Các bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn 

Rate this post

Những nguy hiểm từ virus lúc nào cũng thường trực để tấn công và phá huỷ máy tính của bạn. Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn với mong muốn bảo vệ máy tính của bạn.

Tại sao phải bảo mật máy tính?

Trong cuộc sống hiện đại, máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, các thông tin lưu trữ trên máy tính ngày càng nhiều. Chẳng hạn như là những dữ liệu riêng tư, thông tin về tài khoản ngân hàng, những hình ảnh cá nhân, … Nếu như không bảo mật cơ bản thì rất dễ dẫn đến tình trạng máy tính bị lộ dữ liệu cũng như nghiêm trọng hơn là hỏng máy tính. Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống cá nhân. Do đó, bạn cần phải thực hiện các bước bảo mật để giữ máy tính an toàn và bảo đảm thông tin cá nhân.

Tại sao phải bảo mật máy tính
Tại sao phải bảo mật máy tính

Các bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn

Để cụ thể hóa vấn đề bảo mật máy tính, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn tham khảo các bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn theo chuẩn dân công nghệ:

Xem thêm: Các giải pháp làm mát máy tính trong ngày hè cực hiệu quả

Sao lưu dữ liệu giá trị

Máy tính chỉ an toàn tuyệt đối là khi tắt nguồn. Khi bạn bật máy tính, khả năng mất dữ liệu sẽ xảy ra, thậm chí cả khi bạn không nối với mạng internet. Ổ cứng là một trong những yếu điểm của máy tính. Khả năng ổ cứng hỏng là hoàn toàn có thể xảy ra. Hoặc bạn có thể vô tình xóa mất file dữ liệu. Vì thế, để giữ máy tính an toàn và bảo mật, quy tắc đầu tiên cần làm là sao lưu dữ liệu quan trọng, trên CD, DVD, ổ cứng hay trên các phương tiện lưu trữ khác.

Tải về và cập nhật phần mềm diệt virus

Khoảng chục năm trước, khả năng bị nhiễm virus khá thấp vì ít có cơ hội tiếp cận Internet cũng như các phương tiện lưu trữ cũng không đa dạng. Tuy nhiên giờ đây, nguồn lây nhiễm chính nguy hiểm thời đó là trao đổi qua đĩa mềm. Với tốc độ virus phát tán như tốc độ ánh sáng, và trong nửa ngày các máy tính tại khắp nơi trên thế giới đều có khả năng bị đe doạ.

Virus và sâu là đoạn mã đính kèm file có thể tái tạo để phát tán, thường là những file thi hành (.exe) hoặc macro (mặc dù gần đây có phát hiện được virus nằm trong file ảnh (jpg)). Virus có sức phá hoại và tàn phá máy tính của bạn nghiêm trọng, vì thế trang bị một phần mềm diệt virus là điều bắt buộc và phải được cập nhật thường xuyên để hữu ích trong việc giữ máy tính an toàn.

Tải về và cập nhật phần mềm diệt virus
Tải về và cập nhật phần mềm diệt virus

Gỡ bỏ những file, chương trình và dịch vụ không cần thiết

Gỡ bỏ file và dịch vụ thừa là một trong những bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn. Trong mặc định, Windows sẽ có nhiều file, chương trình và dịch vụ không cần thiết mà không thể gỡ bỏ bằng Add/Remove Programs trong Control Panel. Những file thừa này tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn, có thể bị những kẻ xấu truy cập khai thác. Trong công việc văn phòng hoặc cuộc sống cá nhân, một số chương trình mặc định không cần thiết như Freecell, Hearts, Solitaire…, gửi tin nhắn Messenger..bạn nên cân nhắc và loại bỏ chúng để đảm bảo an toàn cho máy tính của mình.

Cập nhật hệ điều hành

Cập nhật hệ điều hành
Cập nhật hệ điều hành

Cập nhật Windows hiện nay là không thể thiếu trong các bước bảo mật cơ bản giữ máy tính an toàn. Những kẻ tấn công thường lợi dụng sự yếu kém trong bảo mật hệ điều hành để đột nhập vào các điểm yếu. Cập nhật những bản vá quan trọng của hệ điều hành là cách bảo vệ, hàn gắn lỗ hổng và đóng những cánh cửa đe dọa đến máy tính. Làm như vậy sẽ giúp máy tính của bạn an toàn hơn.

Xem thêm: 5 Cách phá máy tính nhanh như chớp

Trên đây là bài viết về các bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn của Laptop Lê Nghĩa. Hy vọng thông qua bài viết này, quý vị sẽ có những cách thức bảo vệ và sử dụng máy tính của mình sao cho an toàn và hữu hiệu nhất.