Kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả

Rate this post

Hiện nay, kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản đã trở thành yêu cầu bắt buộc của những nhà tuyển dụng nhân sự. Vì vậy, nếu bạn muốn vào được những công ty hay doanh nghiệp thì việc rèn luyện vô cùng quan trọng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả nhé!

Kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả là gì?

Kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả hay còn gọi là kỹ năng tin học văn phòng là khả năng nắm vững các thao tác như soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, nhập hay xoá dữ liệu,… Không chỉ vậy, bạn cũng cần trau dồi thêm cho mình những kiến thức về:

 • Tạo bảng tính và sử dụng một số hàm cơ bản để tính toán, thống kê số liệu như hàm SUM, hàm IF,…
 • Biết thiết kế file trình chiếu bản thảo trọng cả buổi thuyết trình, hội họp.
 • Biết tìm kiếm các thông tin cơ bản trên internet,…
Kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả là gì?
Kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản

Dễ dàng nhận thấy rằng, hiện nay công nghệ đang ngày càng phát triển song song với sự ra đời của máy tính ngày càng đa dạng, hầu hết ở mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hoá cho đến mặt xã hội đều có những bước chuyển mình rõ rệt. Vì thế mà con người cũng cần phải chạy đua theo thời gian để bắt nhịp, tiếp cận và thành thạo các kỹ năng liên quan.

Trong thời thế hiện nay, kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản là yêu cầu tuyển dụng cơ bản nhất của hầu hết cơ quan, doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ. Khẳng định một điều rằng, việc nắm vững các kỹ năng máy tính hoàn toàn có thể giúp bạn tìm kiếm được một công việc tốt với mức lương xứng đáng.

Tầm quan trọng của kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản
Tầm quan trọng của kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản

Một số kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả 

Biết sử dụng các tính năng cơ bản trên máy tính

Khi bắt đầu làm quen với máy tính thì bất kể ai cũng phải tìm hiểu một số thao tác tối thiểu như:

 • Biết các ứng dụng với hệ điều hành: Việc nhận biết các ký hiệu chính, thay đổi cấu hình, lựa chọn ngôn ngữ hay việc thay đổi các tiện ích như âm lượng, wifi,… Hơn nữa, việc tìm hiểu các thức cài đặt hay gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết, biết xem thông số máy là những điều bạn cần nắm chắc.
 •  Hiểu rõ phần biểu tượng và của sở làm việc: Nắm rõ các biểu tượng ứng dụng, thanh taskbar, đọc và định vị thanh công cụ. Ngoài ra, mở cửa sổ windows và cách tắt mở, thu hẹp  hay mở rộng cửa sổ tùy ý.
 • Nắm vững cách thức quản lý dữ liệu: Nhận biết thư mục, tệp, nơi lưu trữ, khả năng lưu trữ, hệ thống đo lường kích thước tệp,… Bên cạnh đó, việc phân biết được đâu là tệp nén, đâu là tệp dùng cho hình ảnh, văn bản hay âm thanh là điều bạn cần phải biết.
 • Nắm vững phần mềm tiện ích khi dùng máy tính căn bản như giải nén, diệt virus và an minh mạng.
 • Đối với phần mềm virus, bạn cần chú ý thường xuyên cập nhật để tăng độ bảo mật và cải thiện khả năng hoạt động của máy.

Xem thêm: Làm sao máy tính biết được thời gian?

Ngoài ra, bạn cần nắm vững các khái niệm đa phương tiện như:

 • Xử lý và lưu trữ ảnh.
 • Công cụ ghi âm, nghe nhạc hay xem phim.
 • Điều chỉnh cahs gõ tìm từ VNI sang Telex và ngược lại.

Sử dụng phím tắt để tiết kiệm thời gian

Theo thống kê cho thấy, đa số người khi sử dụng máy tính đều có xu hướng sử dụng chuột. Điều này, đôi khi sẽ đem lại bất lợi về thời gian và làm trì hoãn tiến độ công việc của bạn. Vì vậy, việc thực hành với hệ thống phím tắt trên bàn phím sẽ giúp bạn thao tác nhanh và tiện lợi hơn. Dưới đây là một số phím tắt mà bạn có thể tham khảo:

 • Ctrl + A: Chọn tất cả văn bản hoặc tất cả tệp trong thư mục.
 • Ctrl + C: Sao chép hết các phần đã chọn.
 • Ctrl + X: Cắt hết phần đã chọn.
 • Ctrl + V: Dán hết phần đã chọn.
 • Ctrl + Z: Quay lại 1 bước so với thao tác trước đó.
 • Ctrl + F: Tìm kiếm.
 • Windows + I: Mở cài đặt.

Gõ phím bằng 10 ngón

Việc gõ phím bằng 10 ngón tay sẽ giúp bạn nhập dữ liệu nhanh hơn, xử lý văn bản linh hoạt hơn. Điều này sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc được giao.

Vì vậy, bạn nên rèn rũa cho mình kỹ năng gõ phím bằng 10 ngón, tuy mới đầu có thể khó khăn nhưng thành quả mà công sức bạn bỏ ra không bao giờ là thừa.

Biết tải và cài đặt phần mềm

Các tài liệu học máy tính cơ bản cho người mới bắt đầu hiện nay hầu hết đều có hướng dẫn chi tiết cho bạn biết cách tải cũng như cách cài đặt các phần mềm. Bên cạnh đó, nếu bạn nắm vững những kỹ năng này, bạn có thể kịp thời bổ sung các công cụ cần thiết phục vụ nhu cầu làm việc và học tập của bản thân.

Hơn nữa, các quá trình thực hiện cài đặt phần mềm rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm kiếm ứng dụng bạn muốn tải, ấn vào file ứng dụng. Sau đó, chọn cài đặt và thực hiện các bước tiếp theo như hướng dẫn của ứng dụng.

Xem thêm: Top 10 sai lầm khi nâng cấp máy tính thường gặp phải

Thành thạo các phần mềm Microsoft Office

Khi nói đến phần mềm Microsoft Office chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Bởi được biết hệ thống phần mềm này vô cùng cần thiết đối với quá trình học tập cũng như cuộc sống văn phòng. Việc tìm hiểu và nắm vững các thao tác phần mềm là bước quan trọng khi bạn bắt đầu đọc về máy tính cũng như tin học cơ bản.

Và các công cụ có trong hệ thống Microsoft Office đó là:

 • Word: Công cụ soạn thảo, biên tập và sửa chữa văn bản.
 • Excel: Hệ thống bảng giúp tính toán và thực hiện các thống kê.
 • PowerPoint: Công cụ trình chiếu kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, video và hiệu ứng, giúp các buổi thuyết trình hay hội họp trở nên sinh động.

Ở bất kỳ giáo trình học kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản cho người mới bắt đầu đều sẽ có những bài hướng dẫn riêng chi tiết, cụ thể về hướng dẫn sử dụng và thành thạo 3 công cụ cơ bản này.

Thông thạo về Email

Email hay còn gọi là thư điện từ được xem là phương tiện liên lạc phổ biến và cơ bản trong xã hội hiện đại. Bởi với bất kỳ ai cũng sẽ có cho mình một địa chỉ email riêng để trao đổi công việc hoặc cuộc sống đời thường. Vì vậy, việc thành thạo email chính là một tổng những cách học máy tính nhanh nhất mà bạn cần tiếp cận.

Ngoài ra, email còn sở hữu giao diện khá đơn giản, dễ hiểu và dễ thao tác. Việc sử dụng email xoay quanh với các công việc như soạn tin mới, nhận và đọc tin được gửi đến, phản hồi thư, tìm kiếm và đánh dấu tệp thư để đọc lại khi cần. Không chỉ vậy, công cụ này cần tích hợp nhiều tiện ích khác như đánh dấu, spam và giúp bạn lọc tin nhắn công việc, hội họp hay ngay cả tin rác vô cùng hiệu quả.

Một số kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả 
Một số kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả

Biết cách dùng trình duyệt để sử dụng Internet

Ngày nay, internet đã phổ cập đến hầu hết mọi nơi trên thế giới và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Tích hợp nhiều tiện ích và công cụ hỗ trợ, internet giúp cho việc tìm kiếm, tiếp cận thông tin trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ưu điểm lớn ở phần mềm này là truy cập bằng các trình duyệt vô cùng đơn giản. Chỉ với vài thao tác và gõ những câu hỏi mà bạn cần tra, tất cả nội dung bạn cần đều sẽ hiện ra trước mắt trong tích tắc.

Xem thêm: Khắc phục một số lỗi máy tính thường gặp phải

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Lê Nghĩa sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản hiệu quả. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.