Cách đọc, xem file .swf, file Flash trên máy tính chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này giải thích file SWF là gì và cách đọc xem file .swf file Flash trên máy tính. Bạn sẽ được hướng dẫn mở các loại file khác nhau có thể sử dụng một cách chi tiết nhất thông qua các thông tin sau.

File SWF là gì?

Xem thêm: Làm sao máy tính biết được thời gian?

File .SWF (phát âm là “Swiff”) là file Shockwave Flash Movie được hình thành bởi chương trình Adobe có sức chứa văn bản và đồ họa tương tác. Các file hoạt ảnh này trước đây được dành cho những game trực tuyến mà chơi được trong trình duyệt web.

.swf là định dạng file tương đối phổ biến vào khoảng thời gian cách đây cỡ chục năm. Hồi Đó, rất nhiều game, video đều được người dùng lưu dưới định dạng này. Nếu như trước đây, bạn có thể dễ dàng xem file .swf ngay trên trình duyệt Google Chrome. Tuy nhiên, ở hiện tại, sẽ gặp nhiều vướng bận hơn do Chrome rất khắt khe với các file .swf.

SWF là file được tạo hình thành chương trình Adobe
SWF là file được tạo hình thành chương trình Adobe

Lưu ý: SWF cho dù là viết tắt của Small Web Format nhưng thỉnh thoảng nó cũng được gọi là file Shockwave Flash.

Cách mở file SWF

Xem thêm: Hướng dẫn download ứng dụng trên máy tính bảng Amazon Fire

Mở file SWF trên Windows

Bạn vẫn có thể phát hiện ra các file SWF trực tuyến và tải xuống nhiều game. Tuy nhiên, ở định dạng này, việc tìm ra chương trình cho phép bạn chơi game hoặc xem file sẽ gặp khó khăn.

Công cụ duy nhất có thể xử lý được là từ chính Adobe và có sẵn từ trung tâm hỗ trợ của hãng này. Hãy nhanh chóng cài đặt Adobe Flash projector content debugger. Tiếp tục sử dụng menu File > Open để chọn file SWF.

Còn khá ít công cụ có thể mở file SWF
Còn khá ít công cụ có thể mở file SWF

Trước khi Adobe kết thúc chương trình hỗ trợ Flash, bạn đã từng có thể phát các file này trực tiếp trong trình duyệt web của mình. Cùng với một số chương trình khác như SWF File Player. Tuy nhiên, hiện nay, phiên bản Flash Player “bình thường” đã hết khả dụng nữa, thay vào đó các chương trình của bên thứ ba đã yêu cầu trước khi bạn có thể mở nó.

Những phần mềm khác đã từng hỗ trợ định dạng này bao gồm SWF File Player, GOM Player. Tất nhiên, các sản phẩm của riêng Adobe bao gồm Animate, Dreamweaver, Flash Builder và After Effects.

Để bắt đầu bạn hãy cài đặt về Adobe Flash Player 9 trên máy tính.

Bạn không cần tải xuống. Thậm chí, sau khi tải về chỉ cần thao tác nhấp đúp chuột vào file .exe để chạy, kéo bất kỳ file .swf nào muốn xem vào giao diện của ứng dụng.

Giao diện hiển thị của Adobe Flash Player 9 sau khi xem video Cisco
Giao diện hiển thị của Adobe Flash Player 9 sau khi xem video Cisco

Khi bạn tải file .swf bạn sẽ bị trình duyệt Google Chrome cảnh cáo là file này có thể gây hư hại cho máy tính. Nó sẽ hỏi rằng, bạn có muốn tải không, nhấn Giữ/Keep để thao tác cài đặt file xuống, nếu bạn khẳng định rằng file đó không có vấn đề gì.

Mở file SWF trên máy Mac

Nếu là người dùng máy Mac, thì bạn có thể đã tiếp xúc qua các file SWF. Nếu bạn muốn khởi động và phát bất kỳ file SWF nào trên Mac. Dưới đây là một số công cụ mà có thể bạn nên sử dụng.

VLC Player

  • Tải xuống VLC cho Mac.
  • Mở VLC Player.
  • Kéo và thả file vào VLC.

Bạn hoàn toàn có thể phát file trên thiết bị Mac của mình. Để bật một file media, VLC là một lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, khả năng của nó còn vượt xa hơn thế.

VLC Media Player cho Mac là một trình duyệt phát đa phương tiện liên nền tảng với mã nguồn mở phát được đa số các file đa phương tiện, cũng như đa dạng giao thức phát trực tuyến riêng biệt. An toàn, mạnh mẽ và miễn phí 100%, ứng dụng VLC có thể chạy được nhiều loại nội dung media khác nhau, bao gồm các file video và nhạc, ở đa dạng định dạng trực tiếp trên máy Mac của bạn.

Trình phát đa phương tiện VLC có ưu điểm là phát các file video hoặc nhạc ở bất kỳ định dạng nào từ MPEG đến những file FLV, MKV và RMBV. VLC phát được đa số các codec mà không cần gói codec, bao gồm MPEG-2, MPEG-4/Xvid, H.264, MKV, WebM, WMV và MP3. Bên cạnh đó, nó cũng có thể phát đĩa CD âm thanh và DVD và đĩa BluRay, phải bỏ qua mã vùng.

Giao diện VLC dành cho Mac khá dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi với một cửa sổ duy nhất cho mọi thứ. Về mặt trực quan, trình phát không có gì thú vị, mặc dù có thể sử dụng một loạt các  hình dạng và ký hiệu đồ họa phản ứng với âm thanh đang được phát. Nhưng nó có thể được sử dụng để tăng thêm màu sắc và sự thú vị cho màn hình.

Xem thêm: Khắc phục một số lỗi máy tính thường gặp phải

Trình duyệt web

Bạn có thể chỉ cần tải xuống đặt plugin Adobe Flash trong trình duyệt của mình để khởi động file trong trình duyệt. Đó có thể là Opera, Chrome hoặc Firefox. Tuy nhiên nó đi kèm với hệ quả. Vì vậy, không bao giờ nên cài đặt plugin trong Safari. Khác với trước đây, phần lớn các trình duyệt đều không được cài đặt sẵn Flash Player. Tuy nhiên, trong các phiên bản của trình duyệt trước vẫn song hành cùng với Flash Player. Ở dưới dạng một tùy chọn, nó được gói lại hoặc có sự tích hợp sẵn.

Trong các phiên bản Chrome cũ hơn, bạn có thể tắt Flash bất kỳ lúc nào nếu bạn không cần. Do đó, nếu đang sử dụng Chrome, bạn cần kích hoạt plugin để chạy file. Vì một vài nguyên nhân bảo mật, bạn phải tháo cài đặt Flash khỏi Mac và sử dụng nó chỉ trong sandbox với những trình duyệt như Chrome.

Bây giờ hoặc bất cứ khi nào, có một trang web hoặc một file cần Flash, bạn sẽ được hỏi xem có chấp nhận muốn kích hoạt plug-in cho trang web cụ thể đó hay không.

Cách chuyển đổi file SWF

Một số trình chuyển đổi file video vẫn miễn phí được sử dụng để hỗ trợ lưu file SWF thành các định dạng video như MP4, MOV, HTML5 và AVI. Ngoài ra, một số trình chuyển đổi có thể chấp nhận bạn chuyển đổi sang MP3 và các định dạng file âm thanh khác.

Tuy nhiên, tương tự giống như các công cụ mở SWF, hầu hết các công cụ có khả năng chuyển đổi đã mất đi quyền truy cập vào Flash, vì vậy chúng không thể chuyển đổi thành file. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ rất may mắn khi sử dụng Xilisoft SWF Converter.

Trên đây Laptop Lê Nghĩa đã hướng dẫn toàn bộ về cách đọc xem file .swf file Flash trên máy tính. Các thông tin này chúng tôi mong sẽ giúp bạn thành công.