Cách hack camera giám sát mọi lúc mọi nơi

4/5 - (23 bình chọn)

Hack Camera là khá niệm khá nóng hổi trên mạng xã hội thời gian gần đây. Tuy hệ thống Camera có khả năng bảo mật rất tốt, nhưng nếu gia đình bạn không biết cách bảo mật tốt, thì có thể bị Hacker truy cập đánh cắp thông tin hoặc phá hoại thiết bị bất cứ lúc nào. Bài viết dưới đây, sẽ liệt kê một số cách Hack Camera mà các tin tặc thường sử dùng, để từ đó bạn có thể tìm ra phương pháp khác phục lỗ hổng và bảo mật thông tin của mình được tốt hơn.

Lưu ý: Bài viết không khuyến khích mọi người tìm cách Hack Camera của người khác. Bài viết chỉ liệt kê một số lỗ hổng bảo mật mà mọi người thường chủ quan, từ đó đưa ra giải pháp bảo vệ thiết bị nhà mình được tốt hơn!

Xem thêm: 093 là mạng gì?

Hack Camera là gì?

Hack Camera là một hình thức truy cập trái phép vào hệ thống Camera giá sát một cách cố ý, nhằm mục đích đánh cắp thông tin hoặc nhiều mục đích xấu khác.

Nhu cầu sử dung, lắp đặt camera giám sát hiện nay ngày càng tăng cao, Camera giám sát được sử dụng ở nhiều nơi, phổ biến như trung tâm mua sắm, siêu thị, các tòa nhà cao tầng, văn phòng công ty, nhà kho xưởng,… các tạp hóa nhỏ hiện nay cũng đã trang bị hệ thống Camera.

Hack Camera
Hack Camera

Chính bởi điều này mà hiện nay có khá nhiều đơn vị đứng ra nhận lắp đặt camera giá sát. Tuy nhiên, không phải người thợ nào cũng có tay nghề cao, chuyên môn sâu trong bảo mật dữ liệu nên thường chỉ lắp đặt camera sơ sài rồi bàn giao.

Chính vì điều này mà Hacker có thể dễ dàng tấn công vào hệ thống Camera đánh cắp dữ liệu hoặc làm hỏng thiết bị của bạn.

Xem thêm: Laptop cũ giá rẻ tại Lê Ngĩa

Các phương thức tấn công Camera được Hacker sử dụng phổ biến:

Để Hack Camera, Hacker thường sử dụng 2 phương thức để tấn công hệ thống đó là:

Các phương thức tấn công Camera
Các phương thức tấn công Camera

Phương thức 1: Đây là kiểu tấn công trực tiếp vào thiết bị Camera bằng công cụ Scan IP và Port của Camera. Sau đó, Hacker sẽ tìm cách xâm nhập vào hệ thống để xem hình ảnh một cách trái phép. Đây là cách tấn công rất phổ biến, vì đa phần người dùng Camera hiện nay đều sẻ dụng Password mặc định từ nhà cung cấp.

Phương thức 2: phương thức này Hacker sẽ cài một phần mềm gián điệp trên Camera quan sát để tạo thành một mạng Botnet sử dụng trong một hình thức tấn công nổi tiếng đó là DDOS.

Trước kia, hình thức tấn công này thường chỉ áp dụng với hệ thống máy tính, nhưng hệ thống Camera an ninh cũng sử dụng chung một hệ điều hành nguồn mở dựa trên nền tảng Linux nên vô tình cũng chịu chung số phận.

Hướng dẫn cách Hack Camera giám sát, an ninh:

Hack Camera IP bằng dò tìm địa chỉ IP:

Mỗi đầu thu Camera hoặc Camera IP khi được kết nối với hệ thống mạng của gia đình bạn hay hệ thống mạng của cơ quan đều có một địa chỉ IP duy nhất, được dùng để truy cập vào.

Lợi dụng điểm nay, những người có ý đồ xấu muốn xem trộm Camera đã sử dụng phần mềm quét IP của thiết bị sau đó dùng mật khẩu mặc định của thiết bị để đăng nhập vào xem Camera.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tải phần mềm scan IP – Angry IP Scanner

Link tải: Tại đây

Bước 2: Theo điều hướng:

Giao diện phần mềm scan IP – Angry IP Scanner
Giao diện phần mềm scan IP – Angry IP Scanner
  • Mở Angry IP Scanner >> Tools >> Preferences: tích vào Scan dead hosts, which don’t reply to pings.

Bước 3: Chuyển qua tab port và đánh vào các port mà camera quan sát thường sử dụng đó là: 80, 8080, 23.

Bước 4: Tiếp theo các bạn tìm địa chỉ IP hiện tại máy tính mình đang sử dụng bằng cách truy cập whatismyipaddress.com hoặc whoer.net.

Trở lại với phần mềm Angry IP Scanner các bạn nhập IP hiện tại vừa tìm được để quét các IP đang mở port 80, 8080, 23 gần nhất.

Sau khi có danh sách chúng ta có thể thấy ở cột Web detect ta chọn các địa chỉ IP có ký tự DVRDVS-Web. Ký tự này cho biết địa chỉ IP này là của một đầu ghi camera.

Truy cập vào địa chỉ IP này chúng ta có thể thấy giao diện xem camera qua mạng hiện ra, từ giao diện có thể thấy camera này thuộc về nhà cung cấp Hikvision từ Trung Quốc.

Search google bằng key Hikvision default username chúng ta sẽ tìm được list các username và password mặc định của đầu ghi camera hãng này.

Đánh user và mật khẩu (password) mặc định vào chúng ta có thể truy cập dễ dàng vào hệ thống để xem hình ảnh phát trực tiếp từ camera.

Cách Hack Camera bằng điện thoại, máy tính:

Ở cách làm này hacker khai thác ở đây là lỗi không đặt pass (mật khẩu) trong panel quản lý khi NAT IP ra ngoài để sử dụng sử dụng cổng port của Camera.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn truy cập vào trang: http://www.insecam.org/

Truy cập trang insecam
Truy cập trang insecam

Bước 2: Sau khi vào web, các bạn có thể điều chỉnh, lựa chọn địa chỉ, quốc gia và vị trí các bạn muốn xem giống như hình sau.

Chọn khu vực mình muốn hack camera
Chọn khu vực mình muốn hack camera

Bước 3: Sau khi đã chọn quốc gia và địa điểm bạn muốn xem sẽ xuất hiện các hình ảnh camera đang online bạn chỉ việc Click vào camera bạn muốn xem như hình sau:

Chọn Camera muốn xem
Chọn Camera muốn xem

Click vào hình ảnh camera quan sát đang hoạt động sẽ xuất hiện một đường có link địa chỉ là IP và hiện giao diện để điền user và pass để bạn truy cập vào trong đầu ghi hình camera. Lúc này bạn cần tìm tên đăng nhập và pass đăng nhập để truy cập vào đầu ghi hình camera để bạn xem trộm camera qua mạng một cách nhanh nhất.

Hack Camera Yoosee đơn giản nhất:

Các bước Hack Camera Yoosee thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn kết nối Wifi cung mạng với Camera.

Bước 2: Tiếp đến, bạn vào phần mềm FING và tìm kiếm tất cả địa chỉ IP của mạng đó, lúc này bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP của Camera Yoosee.

Bước 3: Scan Port tìm ra Port của Camera Yoosee. Thường Port là 80, nhưng bạn phải cần kiểm tra chính xác thì mới truy cập được.

Dùng Fing để seach ip hack camera quan sát
Dùng Fing để seach ip hack camera quan sát

Bước 4: Sau khi có IP và Port của Camera Yoosee cần xem. Bạn mở trình duyệt truy cập vào địa chỉ (IPcamera:port camera)

VD: IP Camera Yoosee là 192.168.1.199 Port là 88 thì bạn nhập địa chỉ: 192.168.1.199:88

Bước 5: Bạn tiến hành nhập Pass mặc định của Camera để truy cập vào. (Pass mặc định bạn có thể vào Google Seach tìm Mật khẩu mặc định của hãng Camera)

Chỉ với 5 bước làm đơn giản, bạn đã có thể xem trộm Camera Yoosee rồi.

Bật mí cách vô hiệu hóa Camera chi tiết:

1. Vô hiệu hóa Camera bằng Laser:

Vô hiệu hóa Camera bằng Laser thực hiện như sau:

Bạn hãy chiếu trực tiếp đèn Laser vào ống kính của Camera muốn vô hiệu hóa. Tuy phương pháp này khá tinh vi, nhưng đòi hỏi sự chuẩn xác phải thật cao. Nếu chấm Laser bị trượt khỏi ống kính dù chỉ 1s, camera sẽ bắt được hình ảnh của bạn. Vậy nên, cần phải hành động thật nhanh chóng và hiệu quả để tránh bị phát hiện.

Vô hiệu hóa camera bằng đền laser
Vô hiệu hóa camera bằng đền laser

Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng cả ban ngày lẫn ban đêm

Lưu ý: Cách này, camera có thể bắt hình ảnh của bạn cho đến khi tia Laser được căn chỉnh đúng hướng. Máy quay lập tức có thể thu hình ảnh nếu có bất kỳ vật nào cản giữa tia Laser và ống kính. Ngoài ra, hiệu quả của phương pháp này cũng khá khó để đánh giá.

2. Chặn Camera bằng đèn LED:

Đèn LED có ánh sáng mạnh mẽ có thể dễ dàng vô hiệu hóa Camera giám sát mà không cần phải sử dụng thủ đoạn phức tạp nào cả.Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hoạt động hiệu quả ở ban đêm. Đa số các camera hiện nay sẽ không ghi được bất kỳ hình ảnh nào và tất cả sẽ bị vô hiệu hóa bởi thủ thuật này.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành xác định vị trí Camera sau đó chiếu ánh sáng thẳng vào ống kính

Sử dụng đèn led vô hiệu hóa camera
Sử dụng đèn led vô hiệu hóa camera

Bước 2: Khi bạn làm chính xác, ánh sáng của đèn LED sẽ làm cho ống kính camera bị lóa và không thể ghi hình của bạn.

Cách này tuy không thể che khuất hết những hành động bạn đang làm, nhưng ít nhất nó cũng chue được khuôn mặt của bạn.

Xem thêm: 095 là mạng gì?