Worm máy tính là gì? Tất tần tật về worm máy tính

Rate this post

Hiện nay với thời đại công nghệ phát triển thì việc sử dụng máy tính là một công cụ cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng máy tính, người ta thường phải đối mặt với nhiều vấn đề, ví dụ như worm máy tính. Vậy worm máy tính là gì? Đáp án sẽ có ngay trong bài viết sau, cùng theo dõi chi tiết nhé

Worm máy tính là gì?

Worm máy tính là một loại phần mềm chương trình độc hại có chức năng là làm lây nhiễm sang các máy tính khác trong khi những hệ thống bị nhiễm vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm: Chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới mm khối

Worm máy tính tự sao chép phần mềm để lây lan sự độc hại sang các máy tính chưa bị nhiễm. Worm rất nguy hiểm bởi nó sử dụng các phần tự động và không có dấu hiệu nên người dùng của hệ điều hành không phòng bị và xem nhẹ. Thông thường, worm chỉ được để mắt đến khi sự sao chép của chúng không kiểm soát dẫn đến tiêu tốn tài nguyên hệ thống, sau đó làm chậm hoặc dừng các tác vụ khác.

Worm máy tính còn có đặc điểm lây lan là nó không cần đến sự tương tác của người dùng. Tất cả những gì cần là để worm máy tính hoạt động trên hệ thống bị nhiễm. Trước khi mạng được sử dụng phổ biến, worm máy tính đã thông qua các phương tiện lưu trữ làm phần mềm bị nhiễm độc. Ví dụ như đĩa mềm, khi được gắn trên hệ thống, sẽ tự động lây nhiễm sang các thiết bị lưu trữ khác kết nối với hệ thống. USB là một vector thông dụng cho worm máy tính.

Worm máy tính là gì?
Worm máy tính là gì?

Một số loại worm máy tính thường gặp

Có một số loại worm máy tính độc hại phổ biến là:

Virus máy tính hoặc worm hybrid 

Đây là một phần trong những phần mềm độc hại lây lan. Nó vừa giống như một worm, nhưng lại vừa có thể sửa đổi code chương trình giống như một loại virus hoặc mang theo một số loại payload độc hại

Worm bot 

Loại worm máy tính này có thể được sử dụng để lây nhiễm độc hại vào máy tính và biến thành zombie hoặc bot, với mong muốn sử dụng chúng để tấn công phối hợp thông qua botnet.

Worm IM

Worm này lan qua các dịch vụ nhắn tin tức thời hoặc khai thác sâu vào quyền truy cập cá nhân của danh sách liên hệ trên máy tính nạn nhân.

Xem thêm: Các bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn 

Worm email

Đây cũng là một loại worm khiến người ta mất cảnh giác vid được phát tán dưới dạng các file độc hại được đính kèm ẩn dưới hình thức là một thư email thông thường.

Worm file-sharing

Ngay cả khi trình phát trực tuyến trở thành phương thức sử dụng rộng rãi, nhiều người vẫn có thói quen xem hoặc tìm nguồn nhạc, phim và chương trình truyền hình thông qua mạng chia sẻ file ngang hàng. Vì các mạng chia sẻ file này hoạt động trong một nguồn gốc mà không có nhiều tính hợp pháp, do đó chúng hầu như không được kiểm soát và tin tặc sẽ lợi dụng cũng như dễ dàng cài cắm worm vào các file mà người dùng có nhu cầu tải cao. Khi bạn tải xuống các file bị nhiễm, worm sẽ tự sao chép vào máy tính và tiếp tục làm việc lây lan chất độc hại của nó. Hãy cẩn thận vào lần sau đó nếu bạn muốn xem bộ phim hoặc một show truyền huyền mới hấp dẫn miễn phí nào đó.

Một số loại worm máy tính thường gặp
Một số loại worm máy tính thường gặp

Cách phòng tránh worm máy tính là gì?

Xem thêm: Phần mềm Antivirus có thực sự làm chậm máy tính của bạn hay không?

Người dùng nên sử dụng thành thạo các biện pháp an ninh an toàn mạng để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm worm máy tính. Các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của worm máy tính bao gồm:

  • Luôn cập nhật hệ điều hành và tất cả các bản vá, cập nhật phần mềm khác sẽ giúp giảm thiểu rủi ro do các lỗ hổng mới được phát hiện.
  • Sử dụng tường lửa sẽ ngăn ngừa giảm thiểu khả năng xâm hại của phần mềm độc vào hệ thống.
  • Thường xuyên diệt virus sẽ giúp phòng ngừa hoạt động của phần mềm độc hại.
  • Cẩn trọng khi nhấp vào file đính kèm, liên kết trong email hoặc các ứng dụng nhắn tin khác vì đây có thể là con đường hệ thống tiếp xúc với phần mềm độc hại.
  • Nên bảo mật hạo wc mã hóa file để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên các thiết bị di động máy tính, máy chủ
  • Mặc dù một số worm được thiết kế chỉ để tự lây lan sang các hệ thống mới, nhưng hầu hết các worm máy tính này đều có ẩn chứa virus, rootkit hoặc phần mềm độc hại khác.
  • Thường xuyên mang máy tính đi đến những cơ sở bảo hành, sửa chữa để thăm khám máy tính định kỳ
Cách phòng tránh worm máy tính là gì?
Cách phòng tránh worm máy tính là gì?

Trên đây là bài viết chia sẻ của Laptop Lê Nghĩa về chủ đề worm là gì. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm một số thông tin bổ ích và cách phòng chống cũng như bảo vệ máy tính của mình an toàn hơn.