So sánh Laptop và máy tính để bàn đâu là lựa chọn phù hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Trong đời sống hiện đại ngày nay, máy tính đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nó không những đáp ứng tốt các nhu cầu về công việc, mà nó còn mang đến những phút giây giải trí hấp dẫn. Tuy nhiên, còn một vấn đề mà người dùng thường quan tâm đó là không biết nên chọn mua máy tính bàn hay Laptop thì tốt hơn, phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết so sánh Laptop và máy tính bàn để biết những ưu nhược điểm riêng của từng loại máy, để từ đó chọn ra cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Xem thêm: So sánh laptop Dell và HP

Máy tính (PC) để bàn là gì?

Máy tính để bàn hay còn biết tới với tên gọi máy tính cố định. Đây là một loại máy tính cá nhân được thiết kế để sử dụng thường xuyên tại một vị trí duy nhất trên bàn, do kích thước và yêu cầu về điện năng tiêu thụ.

Máy tính (PC) để bàn
Máy tính (PC) để bàn

Cấu hình của dòng máy tính này thường là vỏ máy chứa nguồn máy, bo mạch chủ (main), đĩa lưu trữ, bàn phím, chuột làm đầu vào, màn hình máy tính, loa, và thường có một máy in. Vỏ máy được các nhà sản xuất định hướng theo chiều ngang đặt dưới màn hình hoặc chiều dọc và đặt bên dưới, bên cạnh hoặc trên bàn làm việc.

Laptop là gì?

Laptop hay còn biết tới với tên gọi là máy tính xách tay, đây là một loại máy tính cá nhân giúp người dùng có thể dễ dàng mang đi và làm việc ở những địa điểm và địa hình khác nhau. Những chiếc Laptop được thiết kế đầy đủ chức năng giống như một máy tính để bàn, điều này giúp chúng hoạt động, chạy các phần mềm tương tự và mở những tập tin cùng loại như một một chiếc máy tính để bàn. Tuy nhiên, nó được thiết kế nhỏ gọn, loại bỏ đi một số chức năng để có thể xách tay đi nhiều hơn.

So sánh Laptop và máy tính để bàn:

Về thiết kế:

Nếu như Laptop có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng máy nhẹ (thường chỉ 2 – 3kg), thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại thì máy tính để bàn có thiết kế khá cồng kềnh, máy chiếm diện tích khá lớn trong căn phòng, nơi làm việc của bạn. Hơn nữa, máy tính để bàn chỉ có thể đặt được 1 chỗ mà không thể dễ dàng đi chuyển được.

Về thiết kế
Về thiết kế

Nếu bạn là dân văn phòng, thường xuyên sử dụng máy tính và ít khi phải di chuyển thì máy tính bàn sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Nó giúp bạn xử lý thoải mái công việc do máy, do nó có cấu hình và hiệu năng sử dụng cao hơn so với một chiếc laptop có cùng cấu hình.

Còn nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, sinh viên thường phải mang máy đi làm, lên trường học, thường xuyên phải đi công tác xác thì một chiếc Laptop sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi nó dễ dàng đáp ứng nhu cầu đi lại, di chuyển cao của mỗi người.

So sánh về cấu hình:

Về cấu hình máy tính, so với máy tính để bàn, Laptop sẽ có giá thành cao hơn nếu có cùng thông số kỹ thuật. Nhưng, máy tính để bàn sẽ có hiệu suất cao hơn và xử lý các tác vụ mượt mà hơn so với Laptop nếu bạn bỏ ra cùng một số tiền.

So sánh về cấu hình
So sánh về cấu hình

Cho dù những năm gần đây, Laptop đã được các hãng sản xuất nâng cấp cấu hình để không lép vế so với những máy tính để bàn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một máy tính có cấu hình cao, mà bạn không phải thường xuyên di chuyển thì nên chọn mua một máy tính bàn sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

Về khả năng nâng cấp và sửa chữa:

Nếu xét về khả năng nâng cấp và sửa chữa thì máy tính bàn sẽ có ưu thế hơn hẳn so với một chiếc Laptop. Việc thay thế, nâng cấp linh kiện bên trong của máy tính để bàn khá dễ dàng, còn với một chiếc Laptop rất khó khăn nếu bạn không chuyển về kỹ thuật.

Thêm một điều nữa, linh kiện máy tính bàn rất dễ mua, còn Laptop thường rất khó mua và giá thành còn rất đắt đỏ.

Xét về độ bền:

Khi xét về độ bền, những chiếc máy tính để bàn có vẻ chiếm lợi thế hơn nhiều so với một chiếc Laptop. Máy tính để bàn có thiết kế màn hình rời, bàn phím và chuột được gắn ngoài cùng với các linh kiện bên trong đặt trong một thùng máy nên có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt hơn.

Xét về độ bền
Xét về độ bền

Bên cạnh đó, Laptop chúng ta thường mang di chuyển nhiều, điều này có thể ảnh hưởng tới một số linh kiện bên trong nếu chúng ta không biết cách mang vác theo.

Về khả năng lưu trữ, bảo mật:

Khả năng lưu trữ và bảo mật an toàn dữ liệu cũng là yêu tố được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Nếu xét về khả năng lưu trữ thì máy tính để bàn có khả năng lưu trữ và nâng cấp bộ nhớ nhiều hơn so với Laptop.

Đồng thời, việc kết nối mạng Lan cũng đảm bảo tính an toàn và dễ dàng hơn so với kết nối Wifi công cộng, nên độ an toàn bảo mật thông tin của máy tính để bàn cũng tốt hơn so với laptop.

Tuy nhiên, Laptop lại chiếm lợi thế khi không cần có dây mạng rườm ra mà vẫn có thể dễ dàng kết nối internet bằng Wifi, điều máy máy tính bàn cần nâng cấp thêm Card Wifi.

Tổng kết:

So với Laptop máy tính bàn có những ưu điểm đó là: hiệu suất hoạt động mạnh mẽ hơn với cùng cấu hình. Máy tính có thể nâng cấp nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi, ít tốt kém và dễ dàng thay thế linh kiện hoặc sửa chữa. Máy tính bàn có màn hình lớn hơn, chuột rời, thao tác dễ dàng và ít nguy cơ hỏng toàn bộ nếu sự cố xảy ra.

Ưu điểm của Laptop là có tính di động cao, dễ sử dụng bất cứ lúc nào. Thiêt kế gọn nhẹ, phù hợp với nhu cầu làm việc cần phải di chuyển liên tục và thường xuyên.

Xem thêm: Laptop cũ gaming giá rẻ dưới 15 triệu