Cách bảo mật mạng máy tính hiệu quả nhất

Rate this post

Công nghệ ngày càng phát triển, các hacker cũng từ đó mà ngày càng nguy hiểm hơn. Các thủ đoạn tấn công mạng máy tính ngày càng tinh vi và đa dạng hơn. Vì thế cách bảo mật mạng máy tính chưa bao giờ được quan tâm như lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Bảo mật mạng máy tính là gì?

Bảo mật mạng máy tính là việc tập hợp các hình thức, công cụ, chương trình được doanh nghiệp sử dụng vào mục đích bảo vệ riêng tư và an toàn cho những thông tin. Bảo mật mạng giúp hạn chế khả năng truy cập, sửa đổi và đánh cắp dữ liệu từ những cá nhân và tổ chức khác.

Bảo mật mạng máy tính là gì
Bảo mật mạng máy tính là gì

Xem thêm: Cách xem thời điểm mở máy tính gần nhất trên windows

Lý do cần bảo mật mạng máy tính

Bảo mật mạng máy tính được các doanh nghiệp chú trọng cao bởi những lý do:

  • Bảo vệ dữ liệu quan trọng không bị đánh cắp hay hệ thống máy tính bị tê liệt do virus máy tính/ mã độc sẽ khiến các doanh nghiệp bị tổn thất lớn về mặt kinh tế. Những thiệt hại tài chính còn đến từ việc doanh nghiệp phải gánh chịu những khoản phí bồi thường cho khách hàng, khoản tiền phạt vì làm lộ thông tin khách hàng.
  • Tránh gặp phải tin tặc. Gây ra công việc của doanh nghiệp bị nhiễu và có thể là mạng lưới website công ty có thể bị hack lúc nào không biết.
  • Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi xấu đến từ kẻ có ý đồ xấu với dữ liệu và tài nguyên của doanh nghiệp.
  • Không cho thông tin cá nhân bị rò rỉ ra bên ngoài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh công ty.
Lý do cần bảo mật mạng máy tính
Lý do cần bảo mật mạng máy tính

Cách bảo mật mạng máy tính hiệu quả nhất

Nâng cấp hệ điều hành

Bạn cần nâng cấp hệ điều hành của máy nếu nó đã quá cũ. Ngoài ra, bạn cần cập nhật những phiên bản update win, driver cho máy tính.

Bạn biết windows XP không? Nó đã được ra đời cách đây hơn 16 năm, kể từ ngày 24/0/2011. Nếu bạn vẫn đang sử dụng windows XP thì máy của bạn rất dễ bị hacker tấn công. Trên thực tế, các trường học, các doanh nghiệp vẫn còn đang dùng windows XP và tất nhiên việc mất dữ liệu, xem lén chương trình,… là rất dễ xảy ra nếu tin tặc tấn công.

Nâng cấp hệ điều hành
Nâng cấp hệ điều hành

Dùng các điểm mạng không dây mã hóa

Để bảo mật an ninh mạng máy tính tối đa, máy tính của bạn nên sử dụng hệ thống mạng đã được mật mã hóa. Từ đó, thông tin dữ liệu về mạng sẽ được mã hóa và không ai có thể xâm nhập vào tài khoản của bạn. Đồng thời, bảo mật tài khoản bằng phương pháp mã hóa cũng là giải pháp đảm bảo an ninh mạng toàn diện cho hệ thống.

Dùng các điểm mạng không dây mã hóa
Dùng các điểm mạng không dây mã hóa

Theo dõi người dùng và thiết bị

Việc cài đặt hệ thống thiết bị giám sát và cảnh báo về an ninh mạng trên các thiết bị IoT như di động, laptop,… đã và đang được áp dụng ngày càng rộng rãi.

Để đảm bảo an ninh mạng máy tính và người dùng trên phần đăng nhập wordpress. Nếu như có ai cố tình xâm nhập vào tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo theo dõi.

Bên cạnh đó, việc giám sát tình hình an ninh mạng cho tổ chức, công ty của mình là rất cần thiết.

Dùng WPA2

Việc bảo mật wifi cá nhân bằng cách mã hóa WEP thực sự không tốt, ngay cả khi WPA nổi trội cũng dễ dàng bị xâm nhập nếu sử dụng mật khẩu ngắn.

Xem thêm: Thị giác máy tính Computer Vision là gì? Bao gồm những lĩnh vực nào?

Có không ít mạng lưới kinh doanh nhỏ đã dựa vào các ISP của họ cho dịch vụ DNS (Domain Name System), nó cho phép bạn truy cập các trang web và các tài nguyên trên internet như smallbusinesscomputing[.]com chứ không phải là địa chỉ IP không rõ ràng. Sử dụng dịch vụ DNS của bên thứ ba chẳng hạn như OpenDNS, hiệu suất web sẽ nhanh hơn và bảo mật hơn.

Dùng WPA2

Vô hiệu hóa quản trị, điều khiển từ xa

Phần lớn các bộ định tuyến cung cấp tính năng quản trị từ xa cho phép người dùng đăng nhập để xem hoặc sửa đổi các thiết lập mạng từ internet. Để tránh người bên ngoài trái phép truy cập vào hệ thống an ninh mạng máy tính của bạn, bạn nên vô hiệu hóa quản trị từ xa.

Dùng mật khẩu mạnh

Dùng mật khẩu mạnh để bảo mật mạng máy tính là điều cần thiết mà ai cũng cần biết. Thông thường, mật khẩu mạnh đảm bảo yêu cầu này: mật khẩu phải có ít nhất tám ký tự, với chữ hoa, số và/ hoặc ký tự. Hầu hết các trang web đã được bảo mật bằng giao thức https sẽ yêu cầu người dùng đặt mật khẩu như trên. Nhưng lưu ý, bạn đừng để mật khẩu hay tên đăng nhập quá dễ là số điện thoại, tên mình là được.

Dùng mật khẩu mạnh
Dùng mật khẩu mạnh

Update những chương trình, phần mềm thường xuyên

Bạn hãy chắc chắn với SecurityBox rằng các phần mềm, ứng dụng trên máy tính của bạn cần được cập nhật bản update thường xuyên thì mạng máy tính mới bảo mật tốt được.

Nếu như bạn đã tắt tính năng update hoặc chương trình từ bên thứ 3 không nhắc bạn thì bạn cần thường xuyên kiểm tra bản vá, bản cập nhật theo chu kỳ thời gian.

Không dùng những chương trình, phần mềm lạ

Từ năm 2015 trở lại đây, với sự bùng nổ của thiết bị IoT, nhiều máy tính đã bị nhiễm virus, mã độc khi tải các phần mềm về máy.

Để bảo vệ an ninh mạng máy tính / laptop / PC hay nói cách khác là bảo mật máy tính, bạn không nên tải, cài đặt những phần mềm, chương trình không rõ nguồn gốc.

Hy vọng với những cách trên bạn có thể bảo mật mạng máy tính tốt nhất. Theo dõi http://laptoplenghia.com/ để không bỏ lỡ thông tin hữu ích nào khác nhé!