[Giải đáp] Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

Rate this post

RAM hay chính là bộ nhớ, đây chính là một bộ phận không thể thiếu được của máy tính. Thế nhưng bạn có biết máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Tổng quan về RAM

Thường mọi người không phân biệt được dung lượng bộ nhớ RAM với bộ lưu trữ dài hạn (long-term storage) trên ổ cứng. Hơn nữa các nhà sản xuất hay các nhà bán lẻ cũng không mô tả kỹ các bộ nhớ này khi trình làng sản phẩm.

Bạn cứ tưởng tượng rằng RAM là phần trên cùng của một bàn làm việc nơi bạn đang để các loại giấy tờ đang phải giải quyết. Trong đó, ổ đĩa cứng là các ngăn kéo dưới bàn làm việc nơi có thể chứa đựng mọi thứ của bạn như các dụng cụ, các tài liệu chưa sử dụng đến…

Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm mua màn hình máy tính cũ cực hay

Trên hệ thống máy tính, bộ nhớ RAM có thể giải quyết đồng thời nhiều chương trình. Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính của bạn càng được nâng cao khả năng xử lý nhiều chương trình cùng lúc.

Tuy vậy RAM không phải là yếu tố quyết định tất cả. Bên cạnh đó có hàng chục kỹ thuật giúp mở nhiều ứng dụng cùng một lúc trong khi máy trang bị dung lượng ít RAM nhưng vấn đề là việc này sẽ làm máy chạy chậm và bị treo.

Nhiều người cho rằng máy tính với dung lượng RAM lớn hơn sẽ xử lý nhanh hơn. Điều này không đúng. Lý do là nâng cấp dung lượng RAM cũng tương tự việc bạn mở rộng kích thước mặt bàn, nó chỉ giúp máy tính của bạn có thể giải quyết thêm nhiều phần việc hơn chứ không làm thay đổi tốc độ quá trình.

Tổng quan về RAM
Tổng quan về RAM

Những ứng dụng nào tốn nhiều RAM nhất?

Thủ phạm chiếm nhiều dung lượng RAM trên máy tính chính là các hệ điều hành và các trình duyệt web. Việc RAM nhiều hơn trên máy tính khi bạn thực hiện thao tác mở nhiều tab hơn khi duyệt web. Ví dụ như các trình duyệt Chrome, Firefox, Internet Explorer… Ngoài ra, một số trang web đặc biệt cũng chiếm nhiều bộ nhớ RAM hơn số khác. Ví dụ, một bản tin đơn giản với phần text sẽ không tốn RAM bằng các trang web có nhiều video, hình ảnh.

Bên cạnh đó, các chương trình ngày nay đang có xu hướng sử dụng nhiều RAM hơn do các chương trình này tích hợp thêm nhiều tính năng phức tạp và các công nghệ hiện đại.

Tóm lại, nhu cầu RAM nhiều hay ít cho máy tính hoàn toàn phụ thuộc vào các chương trình mà bạn sử dụng.

Vì vậy, muốn biết máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ thì bạn phải cân nhắc và tìm hiểu xem sử dụng các chương trình nào trước khi dung lượng RAM cho phù hợp với máy tính.

Những ứng dụng nào tốn nhiều RAM nhất?
Những ứng dụng nào tốn nhiều RAM nhất?

Cách chọn RAM cho máy tính

Bên cạnh việc cân nhắc chọn chương trình sử dụng cho máy tính để chọn RAM thì với mỗi loại máy tính đều có các phương pháp chọn khac nhau. Cụ thể như:

Xem thêm: Top CPU tốt nhất cho máy tính không được bỏ lỡ

Chọn RAM cho máy tính để bàn

Các dòng máy tính cây để bàn đắt tiền như PC thì bộ nhớ RAM yêu cầu lên đến 64GB hoặc nhiều hơn. Do đây là những dòng máy cao cấp và có giá đắt đỏ.

Trên thực tế, ít người dùng nào sử dụng đủ công suất của 16GB RAM trên một máy tính để bàn. Ngoại trừ trường hợp họ đang có ý định khai thác sâu các phần mềm video, ảnh 3D…Thế nên với máy tính để bàn sử dụng RAM 16GB là phù hợp cho các công việc văn phòng hạo wc nhu cầu cá nhân như xem phim, lướt web,..

Hơn nữa, RAM dành cho máy tính để bàn có giá thành nhẹ nhàng hơn so với RAM dành cho máy tính thông minh như máy tính bảng hoặc RAM dành cho laptop.

Nhìn chung, máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ còn phụ thuộc vào loại máy tính bạn đang dùng cũng như ý định sử dụng.

Cách chọn RAM cho máy tính
Cách chọn RAM cho máy tính

Chọn RAM cho laptop

Laptop hiện đại thường được trang bị RAM tối thiểu là 2 GB, một số dòng máy tính xách tay khác RAM có thể được trang bị RAM lên đến 8GB, một số dòng laptop giá đắt hơn thì có bộ nhớ RAM nhiều khoảng từ 12GB đến 16GB.

Mức RAM tối thiểu (2GB) chỉ sử dụng vừa đủ cho các công việc nhẹ như duyệt web, email, xem video hay chơi một số game cấu hình thấp.

RAM 4GB là mức RAM thông dụng có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của phần lớn người dùng hiện nay. Nếu quý khách phải làm công việc công nghệ ý định chạy hàng chục tab cùng một lúc khi duyệt web, hay có dự định làm việc với các ứng dụng nặng như chỉnh sửa ảnh chất lượng cao thì hãy cân nhắc trang bị laptop có RAM từ 8GB trở lên.

Xem thêm: Cách chọn Laptop cho sinh viên phù hợp, giá tốt nhất 2022

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về chủ đề máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ của Laptop Lê Nghĩa. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt cũng như phù hợp nhất với máy tính của mình.