Thông số Refresh Rate trên màn hình máy tính, TV nghĩa là gì?

Rate this post

Thông số Response Time trên màn hình máy tính có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, lần này chúng ta sẽ giải nghĩa con số Refresh Rate cho tiết. Đây có lẽ là 1 trong số những thông số kỹ thuật khiến nhiều người phân vân khi đang lựa mua màn hình máy tính, TV. Tất cả đáp án chính xác nhất sẽ có trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Cách biến điện thoại thành loa không dây cho máy tính đơn giản

Thông số Refresh Rate trên màn hình định nghĩa một cách chính xác

Để hiểu về định nghĩa Refresh rate, các bạn có thể tưởng tượng nó như sau:

Số lượng, lần tính theo giây mà hình ảnh xuất hiện trên màn hình, tại đây hình ảnh được thăng bằng, tái tạo lại giúp người dùng hạn chế hiện tượng bị mỏi mắt. Cụ thể là nó giúp ngăn ngừa hiện tượng nhiễu màn hình.

Còn xét về kỹ thuật, thông số Refresh Rate nghĩa là số lần trên 1 giây tín hiệu xuất hiện trên trên màn hình làm các hình ảnh mới lại. Nó được đo bằng đơn vị Hertz (Hz), con số này càng gia tăng thì nghĩa là số lần làm mới tín hiệu hình ảnh càng cao.

Tuỳ thuộc vào chất lượng, nhà sản xuất màn hình cũng như các khả năng đáp ứng tín hiệu từ phía VGA – Card màn hình mà số Refresh Rate này bạn có thể tùy ý thay đổi. Việc điều chỉnh Refresh Rate trên các dòng màn hình cũ tương đối khó khăn, vì nó thường cố định, còn với các loại màn hình ngày nay đã có công nghệ hiện đại, cùng với sự có mặt của nhiều phân khúc VGA cũng như hệ điều hành hỗ trợ thì việc này trở nên dễ dàng và thực hiện đơn giản hơn.

Trên Windows, bạn chỉ cần click vào chuột phải vào màn hình Desktop, tiếp tục bấm vào Display Settings > Advanced Display Settings > Display Adapter Properties (tất nhiên là bạn phải đảm bảo đã cài đặt, update driver VGA rồi nhé!). Tại đây bạn sẽ thấy các tùy chọn chỉnh Refresh Rate như hình:

Thông số Refresh Rate trên màn hình định nghĩa một cách chính xác
Thông số Refresh Rate trên màn hình định nghĩa một cách chính xác

Những thông số nào nên để ý khi mua màn hình mới?

Nói chung thì con số 60Hz là con số lý tưởng đủ để đáp ứng tối thiểu nhu cầu của chúng ta. Giúp người dùng trải nghiệm dễ dàng chất lượng hình ảnh từ 1 chiếc màn hình máy tính. Còn đối với gamer thì nên chọn loại Refresh Rate càng cao càng hiệu quả (Refresh Rate cao nhất bây giờ là). Do Đó, các bạn có thể hiểu nôm na rằng Refresh Rate càng cao thì tín hiệu hình ảnh càng “nét”.

Một nhân tố nữa quan trọng khi bạn chỉnh các thông số trên màn hình là việc tăng độ phân giải tín hiệu. Điều này có nghĩa là bạn đã giảm Refresh Rate. Thực tế, bạn sẽ không thể tìm được màn hình độ phân giải 4k mà lại có thể đáp ứng được tần suất 240Hz Refresh Rate, tuy nhiên khi điều chỉnh chỉnh xuống 60Hz thì hoàn toàn được. Đó là cơ chế tự cân bằng của hệ thống Panel trên toàn màn hình.

Nói tóm lại, nếu chơi game thì bạn cần chú trọng những loại màn hình có thể đáp ứng được 144Hz Refresh Rate là hoàn toàn tuyệt vời, còn với người dùng bình thường khác thì chỉ cần ở mức 60Hz là đủ.

Xem thêm: Làm sao máy tính biết được thời gian?

Bài viết trên đây của Laptop Lê Nghĩa đã giải đáp đầy đủ về thông số Refresh Rate trên màn hình máy tính, TV nghĩa là gì. Chúc các bạn thành công.