Bạn biết gì về các loại virus máy tính?

Rate this post

Virus máy tính là mối lo lắng của rất nhiều người hay doanh nghiệp đang kinh doanh theo phương thức online. Nếu không được bảo vệ chắc chắn ngay từ đầu thì rất khó để ngăn chặn virus tấn công. Vậy bạn biết gì về các loại virus máy tính. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết gì về các loại virus máy tính?

Virus máy tính Hijacker 

Đây là loại virus chuyên tấn công trình duyệt. Cách nhận biết virus này là sẽ gặp phải hiện tượng xuất hiện nhiều dạng trang web khác nhau khi thực hiện một thao tác tìm kiếm bất kỳ trên trình duyệt của mình. 

Virus Hijacker được xem như là thường gặp phải vì nó thường ẩn trong những file dữ liệu được người dùng tải xuống dưới dạng miễn phí. 

Virus máy tính Hijacker 
Virus máy tính Hijacker

Virus Macro 

Loại virus này thường ẩn mình trong các file hoặc tập tin mà chương trình Macro hỗ trợ và thường lây lan qua các file. 

Có một minh chứng cho thấy chương trình Microsoft Word và Excel khi ẩn mình trong các file này và mọi người sẽ thường vô tình download từ các tệp đính kèm ngay tại Email của mình.

Xem thêm: Bỏ ngay những thói quen xấu khi sử dụng máy tính sau đây

Virus Scripting 

Loại virus này thường xuất hiện tại các chương trình được sử dụng để hiển thị một trong web bất kỳ mà người dùng sử dụng. Tất cả mọi vị trí hiển thị như: hình ảnh, video, bố cục của trang web xấu đều sẽ chứa virus này nếu như bạn vô tình vào phải.

Để khắc phục được điều này, người dùng sẽ cần phải chọn lọc và xem xét kỹ các website mà mình tham gia vào để đảm bảo được tính an toàn dành cho chiếc máy tính của mình. Để chắc chắn hơn thì bạn nên sử dụng một số chương trình diệt virus nâng cao hiện nay. Bởi hầu hết đều đã được tích hợp tính năng phát hiện và xử lý virus nhanh chóng

Virus bộ nhớ

Nếu không may gặp phải dạng virus này thì sẽ rất khó khắc phục và nếu có khắc phục được đi chăng nữa thì dữ liệu cũng đã bị ảnh hưởng tương đối lớn rồi. Bởi vì tính chất của loại virus này là phá hoại dữ liệu và đặc biệt chúng có thể tự nhúng vào bộ nhớ của máy tính và hoạt động tại đó.

Tất cả dữ liệu sẽ bị ăn mòn dần dần và ngày càng khiến không gian của máy tính bạn trở nên hạn hẹp và ảnh hưởng đến các hoạt động trên máy tính khi bạn sử dụng.

Virus bộ nhớ
Virus bộ nhớ

Virus đa phần Multipartite

Thông thường hầu hết các loại virus máy tính chỉ thực hiện quá trình lây lan của mình theo vài phương thức nhất định nhưng đối với dòng virus đa phần thì lại khác hoàn toàn, vì chúng có thể thực hiện lây lan trên nhiều cách thức khác nhau và rất khó xử lý khi gặp phải.

Hầu hết mọi hoạt động của Virus đa phần Multipartite sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng, chính vì vậy nên tính đến thời điểm hiện tại việc xử lý loại virus này cũng đang là điều mà nhiều người đang thực nghiệm để giải quyết.

Xem thêm: Các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng

Kết luận

Những virus máy tính chúng tôi đã liệt kê ở trên thường hoạt động trên hệ điều hành windows, một số ít sẽ xuất hiện trên hệ điều hành Android, IOS,… Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn chính là sử dụng các phần mềm diệt virus máy tính để bảo vệ thiết bị an toàn. 

Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại dưới phần bình luận để được Laptop Lê Nghĩa hỗ trợ ngay nhé!