Cách chống nhìn trộm màn hình máy tính hiệu quả cao

Rate this post

Bạn cảm thấy khó chịu khi có người ngồi bên cạnh chú ý quá nhiều vào màn hình máy tính của bạn? Bạn cần không gian riêng tư khi làm việc ngoài quán cà phê, nơi công cộng? Cách chống nhìn trộm màn hình máy tính sau đây sẽ giải quyết được những vấn đề này của bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Cách xoay ảnh bị ngược, xoay ngang trên máy tính không cần phần mềm

1. Tại sao cần sử dụng cách chống nhìn trộm màn hình máy tính?

Bạn đang cần làm những công việc riêng tư hay một kế hoạch bí mật, thao tác một tính năng cần có tính bảo mật cao như về thông tin tài khoản ngân hàng,… Bạn muốn tránh khỏi sự tò mò từ người khác. Đặc biệt, tại những nơi làm việc có chỗ ngồi gần nhau quá khiến việc riêng của bạn dễ dàng bị người khác nhìn thấy. Điều này khiến bạn vô cùng khó chịu. Vì thế, bạn rất mong tìm ra cách chống bị người khác nhìn trộm màn hình máy tính.

Áp dụng các cách chống nhìn trộm màn hình máy tính là một phương pháp hiệu quả mang lại nhiều lợi ích. Điều này giúp bảo mật được những thông tin quan trọng khi thực hiện thao tác. Đồng thời tránh được sự tò mò của người khác.

Tại sao cần sử dụng cách chống nhìn trộm màn hình máy tính
Tại sao cần sử dụng cách chống nhìn trộm màn hình máy tính

2. Tổng hợp phương pháp chống nhìn trộm màn hình máy tính

Trên thực tế, đã có rất nhiều cách chống nhìn trộm màn hình. Tuy nhiên, những cách sau đây được người dùng đánh giá cao nhất. Bạn có thể tham khảo nhé!

Cài đặt chế độ riêng tư cho trình duyệt web

Cách này chỉ áp dụng được khi người dùng sử dụng trình duyệt web Chrome. Vì thế, bạn có thể hạn chế được việc nhìn trộm màn hình khi thao tác trên web.

Trên Chrome có tiện ích Decodelia giúp hình thành các đường lượn sóng che đi nội dung trên web. Chế độ này được sử dụng trên các laptop có tích hợp các tính năng trên màn hình. Khi bật chế độ này, chỉ những ai có đeo kính màu đỏ mới xem được nội dung như bình thường. Do đó, bạn chỉ cần chỉnh chế độ này và trang bị một chiếc kính màu đỏ sẽ giúp bạn có sự riêng tư trong công việc.

Cài đặt chế độ riêng tư cho trình duyệt web
Cài đặt chế độ riêng tư cho trình duyệt web

Sử dụng màn hình tự chế riêng tư

Nếu như trong nhà bạn có một màn hình cũ không dùng đến thì hãy tận dụng nó để chế tạo thành một màn hình riêng tư.

Bạn hãy tách rời màn hình, loại bỏ bộ lọc phân cực nằm giữa màn hình TFT và lớp kính, sau đó thay thế bộ lọc này bằng bộ lọc phân cực mới không nằm trên màn hình, mà trong một cặp kính 3D. Kết quả cuối cùng sẽ là một màn hình sáng mà không ai có thể xem, trừ khi họ đeo kính có bộ lọc phân cực. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng phương pháp này với bất kỳ phần cứng nào muốn hoàn nguyên hoặc bán lại sau này. Thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:

  • Một màn hình LCD
  • Kính 3D sử dụng một lần từ rạp chiếu phim (hoặc kính râm cũ cũng được)
  • Dung môi pha sơn (hoặc một số dung môi khác như toluene, turpentine, acetone, methyl acetate, ethyl acetate, v.v…)
  • Dao x-acto (và máy cắt laser CNC nếu có)
  • Tuốc-nơ-vít hoặc máy khoan
  • Khăn giấy
  • Keo dính

Xem thêm: Cách tối ưu hóa Win 10 nhanh, hiệu quả 2022

Cách thực hiện:

Bước 1: Tháo màn hình ra

Tháo tất cả các ốc vít ở phía sau và loại bỏ phần viền nhựa trên màn hình cũ mà bạn không còn sử dụng nữa.

Bước 2: Cắt film phân cực

Phần lớn các màn hình LCD có hai film phân cực trên kính – một film phân cực để lọc ánh sáng mà bạn không muốn nhìn thấy và một film chống lóa mờ. Film phân cực sẽ được sử dụng cho kính, còn film chống lóa mờ có thể vứt bỏ.

Bạn hãy lấy dao cắt dọc theo cạnh của film. Cứ ấn xuống thoải mái vì kim loại sẽ không làm trầy xước kính, trừ khi có cát hoặc chất mài mòn khác trên đó.

Sau đó, bắt đầu lột film ra. Đảm bảo chọn đúng film phân cực và ghi nhớ chiều của film.

Bước 3: Làm sạch keo dán trên film

Khi đã lột film ra khỏi màn hình, bạn cần loại bỏ phần keo còn sót lại trên film.

Lau nhẹ bằng một ít dung môi để làm mềm keo và lau sạch bằng khăn giấy. Tiếp tục cạo phần keo đã mềm bằng một miếng nhựa hoặc gỗ.

Thao tác thật cẩn thận để dung môi không bị dính vào phần khung nhựa, vì dung môi sẽ làm tan chảy nhựa.

Bước 4: Lắp lại màn hình

Khi đã làm sạch các chất kết dính, hãy lắp ráp mọi thứ trở lại như cũ. Trước cả khi làm kính, bạn có thể kiểm tra màn hình với phim phân cực.

Để ý sang góc bên trái. Phần này nhìn khá rõ vì nó đã được loại bỏ màng chống lóa. Đây là bộ phận mà chúng ta sẽ sử dụng để làm kính.

Bước 5: Tháo mắt kính ra

Ví dụ sẽ sử dụng kính 3D dùng một lần từ rạp chiếu phim, nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ loại kính nào khác bạn muốn. Sau đó, bỏ phần mắt kính ra.

Bước 6: Scan, vẽ lại và cắt

Nếu bạn định sử dụng máy cắt CNC hoặc laser, hãy quét và vẽ lại các bộ phận. Bạn có thể tìm thấy một dịch vụ cắt vinyl hoặc laser ở quanh khu vực của bạn.

Lưu ý đây là một film phân cực nên góc rất quan trọng. Mặt trước và mặt sau cũng có sự khác biệt.

Nếu bạn không có máy cắt CNC thì có thể dán các mắt kính cũ trên film và sau đó cắt chúng ra bằng dao x-acto.

Bước 7: Lắp lại mắt kính

Cuối cùng, hãy lắp lại phần mắt kính. Quy trình hoàn tất.

Sử dụng màn hình tự chế riêng tư
Sử dụng màn hình tự chế riêng tư

Sử dụng miếng dán chống nhìn trộm màn hình

Những miếng dán này có khá nhiều tính năng và có thể dán lên bất cứ màn hình nào. Bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng và tự dán nó cho màn hình của mình. Nó giúp giảm độ chói, hỗ trợ việc quan sát tốt hơn trong phòng thiếu sáng.

Đặc biệt, nó còn có tính năng thu hẹp góc nhìn chỉ còn 45 độ. Đây là tính năng giúp bạn chống nhìn trộm màn hình hiệu quả. Tuy nhiên, có còn có một nhược điểm là những người ngồi phía sau bạn vẫn nhìn thấy bình thường.

Sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone

Bạn có thể sử dụng các màn hình có kích thước nhỏ hơn khi sử dụng. Các thiết bị như máy tính bảng hay smartphone sẽ đem đến sự tiện lợi tối ưu dành cho bạn.

Bạn hãy thực hiện các thao tác trên máy tính thông qua các thiết bị có kích thước nhỏ này. Các ứng dụng liên kết máy tính như TeamViewer, splashtop, GotoMyPC,… Bạn có thể điều khiển các máy tính của mình thông qua màn hình thiết bị khác nhờ các ứng dụng này một cách tiện lợi.

Lưu ý, sau khi đã kết nối, bạn phải tắt máy tính của mình đi. Chỉ sử dụng chức năng tắt màn hình máy tính, không được tắt máy tính vì thực chất bạn đang thao tác trên máy tính của mình.

Sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone
Sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone

Trên đây là những cách chống nhìn trộm màn hình máy tính đem lại hiệu quả cao. Chỉ cần một vài thao tác là bạn đã có thể thực hiện được thành công. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng các cách này. Hiện nay công nghệ đang ngày càng hiện đại và phát triển mạnh theo thời gian. Vì vậy, hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có các màn hình có chức năng riêng hoặc các ứng dụng ra đời để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng máy tính.