Làm sao máy tính biết được thời gian?

Rate this post

Sử dụng máy tính đã lâu nhưng nhiều bạn lại thắc mắc rằng làm sao máy tính biết được thời gian? Vì thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Làm thế nào để máy tính biết được thời gian bây giờ là mấy giờ?

Đối với hầu hết máy tính laptop, PC khi bạn khởi động máy tính lần đầu tiên thì máy đã hiển thị cho bạn thời gian chính xác. Điều này do các hệ điều hành hiện đại đã và đang sử dụng internet để đồng bộ máy chủ với thời gian. Vì vậy đã cho phép máy tính biết thời gian và đặt được đồng hồ phù hợp.

Xem thêm: Khắc phục một số lỗi máy tính thường gặp phải

Ví dụ đơn giản như, đồng hồ windows 10 sử dụng dưc liệu từ Viện Tiêu Chuẩn và Kỹ Thuật quốc gia Hoa Kỳ để có được thời gian chính xác nhất. Nếu bạn truy cập vào trang web thời gian NIST, có thể bạn sẽ thấy nó đang theo dõi thời gian Hoa Kỳ. Ngược lại, hiển nhiên rằng nếu bạn sống ở một quốc gia khác, đồng hồ hệ thống của riêng bạn có thể sử dụng một trong web khác bởi NIST được điều hành bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Một câu hỏi khác được đặt ra: “Tại sao ta lại có thể tin tưởng NIST hay tổ chức tương đương ở khu vực của bạn trong việc xác định thời gian chính xác?

Và câu trả lời như sau:

  • Đầu tiên, các  tổ chức này sử dụng đồng hồ nguyên tử Caesium để theo dõi thời gian.
  • Dạng đồng hồ  này rất chính xác vì chúng không có bộ phận chuyển động dễ bị sai lệch như đồng hồ treo tường hay dữ liệu gặp vấn đề như đồng hồ kỹ thuật số.
  • Thực tế, một đơn vị thời gian tính bằng giây được xác định bởi  9.192.631.770 chu kỳ của Caesium. Có nghĩa là những đồng hồ này sử dụng cùng một công nghệ mà các nhà khoa học sử dụng để xác định một giây trước đó.
Làm thế nào để máy tính biết được thời gian bây giờ là mấy giờ?
Làm thế nào để máy tính biết được thời gian bây giờ là mấy giờ?

Làm thế nào máy tính ghi nhớ thời gian?

Nếu bạn mất kết nối Internet, đồng nghĩa rằng máy tính không thể đồng bộ nữa. Khi không có internet bạn dừng lại và hoạt động lại vào sáng hôm sau nhưng vấn đề chưa được khắc phục. Tuy vậy, dù bạn khởi động máy tính và không có khả năng đồng bộ những chiếc máy tính của bạn vẫn xác định chính xác thời gian hiện tại. Bởi:

  • Chiếc máy tính của bạn khi không có khả năng đồng bộ internet nhưng vẫn có thể tự nhớ và theo dõi thời gian để đem lại cho bạn thời gian chính xác nhất.
  • Thực tế cho thấy, khả năng ghi nhớ thời gian trong UEFI/BIOS của máy tính cực tổ. Điều này cho phép khả năng dự báo thời gian trên máy tính vẫn có thể hoạt động mà không cần có sự tham gia của hệ điều hành với tính năng đồng bộ thời gian.

Xem thêm: Bí kíp tăng tốc máy tính nhanh chóng, đơn giản

Làm thế nào máy tính ghi nhớ thời gian sau khi nó tắt? 

Một câu hỏi nữa được khá nhiều bạn đặt ra. Với câu hỏi này được trả lời cụ thể như sau:

  • Trong cấu trúc của chiếc máy tính, bên trong có một chiếc đồng hồ nội bộ giúp theo dõi thời gian. Khi máy tính tắt, thiết bị này sẽ tiếp tục ghi nhớ thời gian ngay cả khi bạn rút chiếc máy tính PC ra khỏi nguồn điện.
  • Hơn nữa, vì bo mạch chủ của máy có chứa một pin Complementary Metal Oxide Semiconductor (CMOS). Với bộ phận này giúp cho đồng hồ luôn hoạt động ngay cả khi phần còn lại của bo mạch chủ không có nguồn điện.
  • Pin CMOS có thể tồn tại kéo dài khoảng 10 năm, nhưng mọi thứ đều có thể gặp vấn đề. Nếu bạn khởi động PC mà nó không ghi nhớ thời gian chính xác thì có nghĩa là pin đã hết và không thể cung cấp năng lượng cho đồng hồ bên trong.
  • Ngoài ra, nếu bạn sử dụng và nhận thấy vấn đề này ở pin CMOS thì bạn sẽ nhận được các lời cảnh báo về lỗi trong khi khởi động.
Làm thế nào máy tính ghi nhớ thời gian sau khi nó tắt? 
Làm thế nào máy tính ghi nhớ thời gian sau khi nó tắt?

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Lê Nghĩa sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về làm sao máy tính biết được thời gian. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn.