Máy tính bị tắt đột ngột – Nguyên nhân & Cách khắc phục

Rate this post

Trong quá trình sử dụng với máy tính, bỗng nhiên màn hình máy tính bị tắt bất ngờ và mất hết dữ liệu mà bạn chưa kịp sao lưu. Vậy vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột.

Tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột 

 • Máy tính không được sử dụng nhiều, chỉ khoảng từ 10 đến 15 phút sử dụng máy tính là màn hình tự động tắt.
 • Chỉ mỗi màn hình máy tính bị tắt đột ngột trở thành màn hình tối đen. Còn các chương trình của máy tính vẫn hoạt động bình thường.
Tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột 
Tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Xem thêm: [Giải đáp] Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Hiện tượng màn hình bị tắt đột ngột trong lúc sử dụng máy tính gây rất nhiều sự phiền phức cũng như khó chịu cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này tuy nhiên chúng tôi sẽ lý giải cụ thể hơn:

 • Màn hình máy tính bị nóng

Khi một màn hình quá nóng, nó sẽ tự động tắt để ngăn chặn việc các mạch bên trong bị hư tổn. Hiện tượng quá nóng là do bụi tích tụ, nhiệt độ môi trường hoặc độ ẩm quá cao, từ đó làm tắc nghẽn các ống thông khí và không cho nhiệt tản ra ngoài.

 • Lỏng cáp dẫn nguồn

Mặc dù không phải là lý do thường gặp, nếu dây nguồn bị lỏng và không được kết nối được với mặt sau của màn hình, nó có thể gây ra hiện tượng mất điện, dẫn đến tình trạng màn hình tắt đột ngột. Do đó, khi sử dụng phải đảm bảo dây nguồn được cắm chắc chắn ở mặt sau của màn hình. Nhiều trường hợp bị tắt màn hình do đầu nối nguồn trong màn hình không nhận được nguồn điện đầy đủ từ dây nguồn và bị hỏng. Đối với tình huống này, tốt nhất là thay thế màn hình thay vì cố sửa chữa nó.

 • Màn hình chất lượng không đảm bảo

Một nguyên nhân khác mà màn hình tự động tắt là do sự cố trong mạch điện bởi vì chất lượng màn kém. Một đoạn ngắn trong hệ thống dây điện hoặc một số lỗi khác trong mạch, từ đây hình ảnh hiển thị trên màn hình bị đen hoặc làm cho màn hình tắt hoàn toàn. Trong trường hợp này, bạn không thể làm gì khác ngoài thay thế một màn hình mới hoàn toàn. Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng không nên sửa chữa màn hình vì chi phí sửa chữa có thể cao hơn giá của một màn hình mới.

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tắt đột ngột
Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Cách khắc phục màn hình bị tắt đột ngột 

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột, chúng ta cần tìm cách khắc phục tình trạng này để máy tính hoạt động trơn tru và đem lại tối đa hiệu suất cho người dùng. Cách khắc phục dễ dàng được các chuyên gia công nghệ đề xuất như sau:

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi máy tính tự khởi động mỗi khi cắm điện

Đối với máy tính cây

 • Kiểm tra xung quanh thân máy và triệt tiêu bất cứ tác nhân bịt kín bộ phận quạt gió.
 • Tháo nắp bên hông của thân máy và xem tình hình các dây cáp bên trong có đang rơi vào tình trạng làm tắc nghẽn các khe thoáng khí của máy không.
 • Vệ sinh sạch bên trong CPU bằng dụng cụ thổi và quét chuyên dụng cho máy tính.
 • Bật máy tính trong khi vẫn mở thân máy (case) để kiểm tra lần cuối và đảm bảo rằng các quạt gió vẫn hoạt động bình thường.

Đối với laptop

 • Đặt laptop vào vị trí phù hợp và chú ý không nên để thiết bị trên một chiếc gối hoặc chăn bởi chúng sẽ ngăn cản quá trình thoát nhiệt và làm máy nóng lên.
 • Vệ sinh, quét hết bụi bẩn để các khe thoáng của đế máy sạch sẽ.
 • Kiểm tra và vệ sinh laptop thường xuyên. Tuy nhiên nếu không biết cách tháo máy và vệ sinh đúng cách thì hãy mang máy tới trung tâm bảo hành nhờ các chuyên gia kỹ thuật giúp đỡ vệ sinh các chi tiết bên trong.
Cách khắc phục màn hình bị tắt đột ngột 
Cách khắc phục màn hình bị tắt đột ngột

Qua bài viết mà Laptop Lê Nghĩa đã chia sẻ các bạn cũng đã biết cách khắc phục màn hình máy tính bị tắt đột ngột. Hy vọng với những thông tin này sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách và giúp quý khách sử dụng máy tính hiệu quả hơn.