Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ máy tính cho người mới

Rate this post

Bảng vẽ máy tính là một trong những công cụ đắc lực của những người làm thiết kế. Công cụ này cho phép nhà thiết kế thoải mái thực hiện các đường vẽ tự do, mềm mại nhất. Tuy nhiên, với người mới thì việc sử dụng sẽ cần phải có thời gian để làm quen. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng bảng vẽ máy tính cho người mới chi tiết nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn tải Pokemon Unite trên máy tính, chơi Pokemon Unite trên PC

Giới thiệu bộ phận, phụ kiện trên bảng vẽ máy tính

Một bảng vẽ máy tính sẽ bao gồm 2 bộ phận chính đó là màn hình cảm ứng có cấu tạo giống touchpad được điều khiển bằng bút vẽ kỹ thuật số hoặc bút vẽ cảm ứng.

Ngoài những bộ phận chính, bảng vẽ còn được trang bị thêm một số phụ kiện mục đích hỗ trợ cho quá trình làm việc. Bao gồm:

 • Ngòi bút cảm ứng dùng để thay thế trường hợp hư hỏng hoặc thất lạc.
 • Cáp kết nối giúp kết nối bảng vẽ với máy tính.
 • Miếng dán bảng vẽ có tác dụng bảo vệ và tăng độ bền của bề mặt màn hình, tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng và sáng tạo của bạn.
 • Driver bảng vẽ. Với một số dòng bảng vẽ Wacom, khi mua sản phẩm, bạn sẽ được tặng kèm 1 CD chứa driver trong hộp. Tuy nhiên, driver tại CD thường cũ hơn so với Driver hiện tại nên bạn hãy truy cập tải driver mới nhất của bảng vẽ về để cài đặt.
Giới thiệu bộ phận, phụ kiện trên bảng vẽ máy tính
Giới thiệu bộ phận, phụ kiện trên bảng vẽ máy tính

Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ máy tính cho người mới

Vị trí đặt bảng vẽ thích hợp nhất

Vị trí đặt bảng vẽ khá quan trọng, nó quyết định đến tư thế cũng như thời gian sử dụng, đặc biệt là những người mới lần đầu tiếp xúc. Cách tốt nhất để đặt bảng vẽ máy tính là đặt đối diện với màn hình và ngay trước bàn phím.

Vị trí đặt bảng vẽ thích hợp nhất
Vị trí đặt bảng vẽ thích hợp nhất

Xem thêm: Cách xem mật khẩu Facebook trên điện thoại, máy tính đơn giản

Cách thực hiện kết nối bảng vẽ với máy tính

Nhìn chung, cho dù bạn sử dụng bất kỳ loại bảng vẽ nào đều phải thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tải Driver của bảng vẽ trên máy tính

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web chính của bảng vẽ để tải Driver về máy. Sau đó, bạn chọn driver tương thích với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Thực hiện cài đặt và khởi động driver như các ứng dụng khác.

Tải Driver của bảng vẽ trên máy tính
Tải Driver của bảng vẽ trên máy tính
 • Bước 2: Kết nối máy tính với bảng vẽ

Bạn có thể kết nối bảng vẽ với máy tính bằng phương pháp không dây hoặc có dây. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với thiết bị riêng, kết nối không dây dành cho các thiết bị máy tính bảng, macbook có hỗ trợ kết nối không dây qua Bluetooth.

Còn kết nối có dây là dùng dây cáp kết nối trực tiếp bảng vẽ với máy tính PC của bạn. Thông thường, dây cáp (được tích hợp sẵn theo bảng vẽ) kết nối bảng vẽ với máy tính qua cổng USB.

 • Bước 3: Tùy chỉnh và hoàn thành kết nối

Sau khi kết nối xong thì máy tính sẽ tự động chạy chương trình bảng vẽ phù hợp. Nhấn chọn vào chương trình và bắt đầu tùy chỉnh các cài đặt bổ sung cho bút và bảng vẽ là bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt bảng vẽ điện tử cho máy tính.

Cách sử dụng bút vẽ cảm ứng chuẩn nhất 

Cách cầm bút vẽ 

Một số người lần đầu sử dụng bút vẽ sẽ có cảm giác hơi lấn cấn. Tuy nhiên, cách cầm bút vẽ cảm ứng hoàn toàn giống với cách cầm các cây bút viết thông thường. Tư thế phổ biến nhất và dễ dàng thao tác nhất chính là để bút giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái, những ngón tay còn lại bạn có thể đặt lên trên bảng vẽ và di chuyển.

Cách điều hướng bút và chọn

Đầu bút có chức năng như một cú click chuột trái. Do đó, khi muốn chọn một mục bạn chỉ cần nhấn đầu bút vào đó. Nếu muốn mở thư mục, bạn hãy nhấn đúp vào nó. Còn nếu muốn di chuyển một thư mục, bạn sẽ chạm và giữ bút vào thư mục đó và di chuyển vào vị trí mà bạn muốn đặt.

Tương tự, để chọn nhiều mục trên máy tính hoặc trong một thư mục, bạn chỉ cần chạm vào thư mục và giữ để kéo qua các mục mà bạn muốn chọn.

Sử dụng lực nhấn bút như thế nào?

Điều đặc biệt của bút vẽ điện tử này chính là độ nhạy của lực nhấn bút. Bạn có thể chuyển biến linh hoạt các công cụ dựa trên lực nhấn bút của mình.

Hiện nay, trên thị trường, riêng về dòng máy Wacom thường có 3 loại bút vẽ cảm ứng cơ bản: Bút Bambo với 512 lực nhấn, bút phổ thông với 1024 lực nhấn và dòng bút cao cấp nhất là bút Pro với 2048 lực nhấn (có đầu tẩy, cảm ứng độ nghiêng, độ xoay).

Các thao tác bằng lực nhấn bút được thực hiện khác nhau trên mỗi ứng dụng. Phần lớn các trường hợp đều thông qua hộp kiểm tra, nút hoặc trình đơn thả xuống. Các chức năng điển hình là sử dụng lực để điều khiển cọ và tô đậm nhạt của nét vẽ.

Cách sử dụng bút vẽ cảm ứng chuẩn nhất 
Cách sử dụng bút vẽ cảm ứng chuẩn nhất

Xem thêm: Cách tạo ảnh bìa Facebook máy tính 360 độ

Lưu ý khi sử dụng bảng vẽ máy tính cho người mới

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng bảng vẽ máy tính, trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý:

 • Những người mới làm quen nên đặt màn vẽ đối diện với màn hình máy tính theo thứ tự màn vẽ – bàn phím – màn hình máy tính.
 • Cầm bút vẽ ở tư thế thoải mái nhất, không thực hiện di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính bằng đầu bút.
 • Sử dụng các loại ngòi bút khác nhau khi cần những kiểu nét vẽ khác nhau.
 • Ngòi bút là bộ phận sẽ nhanh bị mòn nhất vì phải làm việc thường xuyên. Nên khi thấy ngòi bút vẽ bị mòn nên thay ngay để đảm bảo hiệu quả làm việc.
 • Thường xuyên cập nhật driver từ website của bảng vẽ để đảm bảo sản phẩm hoạt động mượt mà và có các chức năng mới nhất từ hãng.
 • Đừng quên dán và thay mới miếng bảo vệ màn vẽ để bảo vệ màn vẽ không bị trầy xước cũng như giúp chống mòn cho ngòi bút vẽ tốt hơn.

Với những bước đơn giản như trên, bạn chỉ cần dành thời gian để tập luyện nhiều hơn thì mọi thao tác sử dụng bảng vẽ máy tính sẽ trở nên thuần thục và dễ dàng hơn rất nhiều.

Lưu ý khi sử dụng bảng vẽ máy tính cho người mới
Lưu ý khi sử dụng bảng vẽ máy tính cho người mới

Hy vọng qua bài viết mà Laptop Lê Nghĩa đã chia sẻ bạn đã hiểu rõ về cách sử dụng bảng vẽ máy tính. Chúc các bạn thành công.