Các mô hình mạng máy tính phổ biến hiện nay

Rate this post

Mạng internet đang rất phổ biến nhưng ít ai thật sự hiểu về nó. Vì thế, trong bài viết sau đây chúng tôi xin gửi đến bạn đọc khái niệm về mạng máy tính và mô hình mạng máy tính đang được sử dụng rộng rãi.

Mạng máy tính là gì ?

Mạng máy tính là một hệ thống cùng với nhiều thiết bị được kết nối với nhau bởi một đường truyền nhằm mục đích trao đổi dữ liệu, thu thập và chia sẻ tài nguyên cho người dùng.

Mạng máy tính là gì ?
Mạng máy tính là gì ?

Các mô hình mạng máy tính phổ biến

  • Mô hình trạm – chủ (Client-Server)

Các máy trạm được nối với các máy chủ, nhận quyền truy nhập mạng và tài nguyên mạng từ các máy chủ.

  • Mô hình mạng ngang hàng (Peer-to-Peer)

Là loại hình hai hay nhiều máy tính chia sẻ tập tin và truy cập các thiết bị như máy in mà không cần đến máy chủ hay phần mềm máy chủ.

  • Mô hình lai (Hybrid)

Hầu hết các mạng máy tính đều sử dụng mô hình này, đây là loại mô hình có sự kế hợp giữa cả mô hình mạng hàng ngang và mô hình trạm – chủ.

Xem thêm: Ứng dụng mô phỏng máy tính Classwiz Casio VNX trên Android

Đánh giá chi tiết các mô hình mạng

Mô hình mạngClient-ServerPeer-to-PeerHybrid
Chỉ tiêu đánh giá
Độ an toàn và tính bảo mật thông tin.Có độ an toàn và bảo mật thông tin cao nhất. Quản trị mạng có thể điều chỉnh quyền truy nhập thông tin.Độ an toàn và bảo mật kém, phụ thuộc vào mức truy nhập được chia sẻ.Độ an toàn và bảo mật cao gần như Client-Server.
Khả năng cài đặt.Khó cài đặt.Dễ cài đặt.Khó cài đặt.
Đòi hỏi về phần cứng và phần mềm.Đòi hỏi có máy chủ, hệ điều hành mạng và các phần cứng bổ sung.Không cần máy chủ, hệ điều hành mạng, phần cứng bổ sung rất ít.Như Client-Server.
Quản trị mạng.Phải có quản trị mạng.Không cần có quản trị mạng.Như Client-Server.
Xử lý và lưu trữ tập trung.Có.Không.Không.
Chi phí cài đặt.Cao.Thấp.Cao.

Trong mô hình mạng có máy chủ (server) không phải mọi máy chủ đều hoạt động như nhau mà chúng được dành riêng để thực hiện những nhiệm vụ chuyên biệt nhằm hỗ trợ các máy trạm trên mạng, một máy chủ có thể thực hiện toàn bộ các nhiệm vụ này hoặc cũng có thể có một số máy chủ sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt nào đó, ví dụ như: Web server, FTP server, File server, Printer server…

Các mô hình mạng máy tính phổ biến
Các mô hình mạng máy tính phổ biến

Ứng dụng thực tế của mô hình mạng máy tính

Xem thêm: Xây dựng một hệ thống máy tính tốt nhất

  • Là thư viện tri thức khổng lồ

Việc trao đổi các thông tin không đơn giản là trả lời những tìm kiếm của khách hàng thông qua các trang mạng mà cho phép người dùng được phản hồi, tương tác đa chiều, bình luận với người khác và tác giả trên nhiều chủ đề khác nhau. Xu hướng trực tuyến hóa đang dần cai trị vị thế của các tác phẩm in ấn trên nhiều nền tảng từ ứng dụng di động, các website, mạng xã hội,…

Tất cả đã biến mạng máy tính trở thành một kho tri thức khổng lồ cho phép mọi người dùng trên toàn hành tinh có thể tìm hiểu và chiếm lĩnh trên mọi hình thức là Blog dạng text, video, Audio, đồ họa…

  • Kinh doanh và tìm việc làm lương cao

Thử tượng tượng xem bối cảnh kinh doanh toàn cầu sẽ tồi tệ thế nào nếu không có mạng máy tính. Hàng loạt các công ty sẽ phải ngừng hoạt động, mọi người rơi vào cảnh thất nghiệp và nền kinh tế sẽ bị sa sút bởi kênh bán hàng lớn nhất của nó đã bị “nã súng”.

Hiện nay, khoảng trên 90% doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng công nghệ với xu hướng thương mại điện tử và sử dụng Internet là phương marketing quảng cáo. Mạng máy tính đã tạo ra một thị trường việc làm CNTT rộng lớn với mức thu nhập cao cho các tín đồ của ngành kỹ thuật.

  • Tương tác  – kết nối

Mạng máy tính không chỉ cho phép chúng ta truy cập thông tin, việc làm mà còn giúp kết nối hàng triệu người với nhau để đáp ứng nhu cầu về tương tác, giải trí, chia sẻ tình cảm cảm xúc mà không cần mạng đến khoảng cách địa lý.

Hy vọng với những thông tin mà Laptop Lê Nghĩa đã chia sẻ bạn đã hiểu hơn về các mô hình mạng máy tính. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại dưới phần bình luận để được chúng tôi hỗ trợ nhé!