Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính

Rate this post

Hiệu suất hoạt động của các bộ phận trong máy tính đều ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính. Bởi vậy, tốc độ của máy tính nhanh chạy chậm phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau cấu thành. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính nhé!

Yếu tố quyết định đến tốc độ máy tính

CPU bộ xử lý trung tâm

Trong các bộ phận cấu tạo nên máy tính, CPU được coi là bộ não của hệ thống và đóng vai trò rất quan trọng trong 2 lĩnh vực là máy tính có thể chạy được những chương trình phức tạp hơn và đa nhiệm hiệu quả hơn hay không. Tuy nhiên cũng đừng quá chú trọng vào những thông số về tốc độ xử lý theo thông báo của nhà sản xuất (được đo bằng GHz/giây). Có nhiều thứ đáng được quan tâm hơn nếu bạn muốn bộ xử lý hoạt động hiệu quả hơn.

Thí dụ, ta có ở đây 2 bộ xử lý Intel i3 và Intel i5. Và hiển nhiên, một bộ xử lý Intel i3 và bộ vi xử lý Intel i5 cùng có tốc độ 2,9GHz, nhưng chắc chắn chip i3 rẻ hơn và chậm hơn bởi vì có hiệu suất hoạt động kém hơn trong mỗi chu kỳ xoay.

Bộ nhớ cache của CPU là một thông số cũng cần phải được xem xét. Bộ nhớ này thường được liệt kê là L2, L3 hoặc L4. Đây là bộ nhớ siêu nhanh cho phép CPU xử lý các tác vụ phức tạp hơn. Có dung lượng bộ nhớ cache lớn là cần thiết cho việc cải thiện tốc độ của máy tính,tuy nhiên điểm yếu của nó là chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi máy được sử dụng ở hiệu suất cao (high performance).

CPU bộ xử lý trung tâm
CPU bộ xử lý trung tâm

RAM bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

Xét trên phương diện cơ bản, RAM có dung lượng lớn sẽ giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội hơn, đồng thời cho phép nhiều tác vụ thực hiện cùng một lúc.

Bạn cần chú ý rằng chất lượng RAM là yếu tố quyết định chứ không phải số lượng RAM. Có thể hiểu một cách đơn giản là một thanh RAM với tốc độ xử lý cao hơn và độ load chậm thấp hơn sẽ ưu việt hơn một thanh RAM có dung lượng lớn. Đây là lý do vì sao những thanh RAM đời mới hơn luôn cho hiệu năng sử dụng tốt hơn.

Tăng thêm số lượng RAM chắc chắn sẽ làm cho máy tính có tốc độ nhanh hơn, và có thể đây là một cách nâng cấp tốc độ máy tính dễ nhất và phổ biến nhất trong giới người dùng máy tính. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng tốc tốc của máy tính có được cải thiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

Xem thêm: [Giải đáp] Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

HDD ổ đĩa cứng và SSD ổ đĩa thể rắn

Đối với 2 ổ đĩa này, SSD luôn mang lại tốc độ xử lý nhanh hơn và hiệu năng sẽ tốt hơn hẳn so với HDD. Và hiển nhiên rằng, giá của SSD sẽ cao hơn HDD. Tuy nhiên, giá nào của nấy, khi sử dụng ổ SSD ở một level thấp nhất cũng có thể cải thiện được tốc độ của máy tính lên đáng kể. Ổ đĩa thể rắn này chạy êm, mát hơn so với HDD, sử dụng đáng tin cậy, dễ dàng nâng cấp và tiết kiệm điện năng.

Trên thị trường hiện nay, các loại SSD chính (tính đến tháng 8 năm 2018) bao gồm: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC), và Triple Layer Cell (TLC).

HDD ổ đĩa cứng và SSD ổ đĩa thể rắn
HDD ổ đĩa cứng và SSD ổ đĩa thể rắn

FSB bo mạch chủ hay tốc độ bus

Các thành phần chính của máy tính được kết nối với nhau tại bo mạch chủ. Tuy nhiên, bộ phận này đóng vai trò không quá quan trọng trong việc quyết định tốc độ nhanh chậm của hệ thống. Những bộ phận cấu thành trên FSB hoàn toàn có thể tự quyết định tốc độ xử lý khi cần thiết. Bên cạnh đó, đối với những hệ thống cao cấp hơn (đặc biệt là các hệ thống custom), tốc độ Front Side Bus (FSB) nếu nhanh hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu năng của CPU hoạt động ở hiệu năng cao.

Xem thêm: 9 phần mềm xem video miễn phí trên máy tính

GPU bộ xử lý đồ hoạ

Card đồ hoạ là bộ phận đắt nhất, xa xỉ nhất trong các bộ phận máy tính. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp máy để làm việc liên quan đến hình ảnh, video, hay trải nghiệm game thì GPU là một thành phần không thể thiếu.

Cơ bản GPU thực chất là một CPU, nhưng nó được thiết kế riêng để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. Điểm nổi bật nhất của bộ xử lý này là có băng thông hoặc bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Cách nhận biết GPU nào mạnh hơn khá đơn giản bởi GPU nào có thông số cao hơn thì tốt hơn. Ví dụ GDDR4 mạnh hơn DDR4. Những GPU thuộc phân khúc cao cấp, bạn chú ý đến thông số của các lõi CUDA, shaders, các loại quạt tản nhiệt cũng như thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của GPU.

GPU bộ xử lý đồ hoạ
GPU bộ xử lý đồ hoạ

Phần mềm

Đây là một vài điều về phần mềm mà bạn cần lưu ý:

  • Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên máy tính có cấu hình thấp bạn sẽ cảm thấy tốc độ máy chạy chậm hơn, nhưng nếu cùng máy đó mà bạn cài bản Linux nhỏ thì tốc độ của máy sẽ nhanh hơn.
  • Chương trình: Nếu bạn chỉ sử dụng Notepad và Firefox bạn chỉ cần phát một video trên cả 2 hệ thống thì bạn sẽ thấy hệ thống nào mạnh hay yếu sẽ được xác định rõ.
  • Các chương trình nền: Máy tính có hiệu năng cao cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các chương trình chạy nền. Vì thế việc gỡ bỏ các chương trình này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ máy tính.
  • Các phần mềm mới: Máy tính cũ mà cài phần mềm mới thì tốc độ sẽ giảm đi phần nào.
  • Các phần mềm rác: Sử dụng máy tính càng lâu thì càng có nhiều dữ liệu rác cần phải gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại có thể khiến cho máy tính chạy mượt như mới.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn laptop cho sinh viên kỹ thuật ô tô

Lời kết

Bài viết trên là những chia sẻ cũng như sự hiểu biết trong ngành của Lê Nghĩa về những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính. Nếu bạn muốn chiếc máy tính của mình có hiệu năng vượt trội hơn cũng như chạy với tốc độ nhanh hơn thì trước tiên bạn hãy xem sẽ sử dụng máy tính như thế nào, với mục đích gì. Với người dùng phổ thông hay đơn giản hơn là những người dùng phục vụ cho học tập, công việc không đòi hỏi cao hay giải trí thì tất nhiên  sẽ không cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và SSD sẽ đáp ứng đủ tốc độ mà người dùng trung bình cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống mạnh hơn nữa, bạn sẽ phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi giải đáp.