Nên chọn mua máy tính bảng hay laptop ở Việt Nam?

5/5 - (1 bình chọn)

Thông qua sự phát triển của công nghệ, sức mạnh của máy tính đã giúp nó đánh bại những dòng laptop. Vậy cụ thể nên chọn mua máy tính bảng hay laptop ở Việt Nam? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, để biết được sự khác biệt giữa máy tính và laptop. Từ đó có sự chọn lựa phù hợp nhất.

Xem thêm: Mới 100% Dell 3505 Ryzen R5 3450U, 8GB, SSD 256GB, 15.6 full HD NK

Nên chọn mua máy tính bảng hay laptop ở Việt Nam – Phương thức nhập

Nên chọn mua máy tính bảng hay laptop ở Việt Nam
Nên chọn mua máy tính bảng hay laptop ở Việt Nam

Điểm lớn nhất ảnh hưởng đến sự khác nhau trực tiếp giữa laptop và máy tính bảng chính là phương thức nhập. Bên cạnh nút khởi động, giảm tăng âm lượng của máy tính dựa vào hoàn toàn động tác vuốt, chạm ngay trên màn hình cảm ứng. Còn về phần laptop lại thông qua touchpad và bàn phím vật lý.

Mặc dù hiện tại nhiều hãng thiết kế các bàn phím rời đi kèm với máy tính bảng. Tuy nhiên do hao pin cũng như không ổn định kèm với việc đem theo bàn phím rơi. Đã khiến cho máy tính bảng trở nên không tiện dụng và rất cồng kềnh.

Tương tự như máy tính bảng, những hãng tích hợp công nghệ vuốt chạm trên laptop. Nhưng nó chỉ giới hạn trong việc vuốt nhẹ đóng mở ứng dụng. Ngoài ra những thao tác phức tạp không thể thực hiện như trên máy tính bảng.

Do đó, tùy thuộc vào yêu cầu, nếu cần thao tác với bàn phím hãy chọn dùng laptop. Còn nếu vuốt chạm nhiều hãy nghĩ đến việc dùng  máy tính bảng nhé.

Khả năng di chuyển

Tất nhiên, với khả năng di chuyển laptop với kích thước lớn và bàn phím vật lý sẽ khó để mang như máy tính bảng.

Hiệu năng

Cấu hình của máy tính bảng tuy tiệm cận hơn laptop. Tuy vậy, nhằm có thể so sánh hiệu năng của laptop vẫn vượt trội hơn. Bởi dù là máy tính bảng tốt nhất hiện tại, cũng không đủ sức mạnh để có thể xử lý lập trình phức tạp hay phần mềm đồ họa. Do thế, điều quan trọng là bạn hãy ưu tiên chọn chiếc laptop.

Màn hình

Kích thước màn hình giữa laptop và máy tính bảng cũng có sự khác biệt. Máy tính bảng sẽ có kích thước màn hình từ 8 đến 12 inch. Trong khi lapptop sở hữu màn hình trên inch. Do đó, tùy thuộc vào sở thích mỗi bạn sẽ có sự chọn lựa khác nhau.

Khả năng lưu trữ

Khả năng lưu trữ
Khả năng lưu trữ

Để tối giản giá thành cũng như kích thước, máy tính bảng bắt buộc cần dùng bộ nhớ nhỏ hơn. Hầu như các máy tính bảng đều có bộ nhớ ROM giới hạn trong khoảng từ 16 – 128GB. Một số thiết bị có bộ nhớ lơn là 256GB. Tuy nhiên, chi phí chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Trong khi đó chỉ một thiết bị tầm trang của laptop đã có ổ cứng lên 512GB.

Cùng mức chi phí, bao giờ laptop cũng sở hữu dung lượng dự trữ lớn hơn rất nhiều so với máy tính bảng. Ngoài ra bạn cung có thể thông những thiết bị như khe cắm thẻ và USB.

Thời lượng pin

Laptop sử dụng hiệu năng xử lý đồ họa cao, phần cứng mạnh hơn. Tất nhiên với cấu hình mạnh sẽ có mức độ tiêu thụ năng lượng tương đương. Dù có dung lượng pin cao hơn so với máy tính bảng. Laptop cũng không thể cho thời gian sử dụng lâu hơn được.

Trung bình một chiếc laptop có thời lượng dùng chỉ từ khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ. Trường hợp cần xử lý nhiều phần mềm nặng, thời gian còn bị rút lại ngắn hơn. Ngược lại với laptop thì máy tính bảng sẽ có thời lượng sử dụng liện tục lên 8 tiếng đồng hồ. Máy tính bảng có dung lượng pin lớn thường đi kèm với sạc nhanh.

Pin laptop so với máy tính bảng cũng sẽ bị xuống cấp lâu hơn. Do thế nếu bạn cần khả năng hoạt động lâu dài, bền bì của thiết bị nên cân nhắc chọn máy tính bảng.  nên nếu bạn là một người cần khả năng hoạt động bền bỉ, lâu dài của thiết bị thì nên cân nhắc lựa chọn tablet.

Hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng

Hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng
Hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng

Hệ điều hành chạy trên máy tính bảng, laptop khác nhau về khả năng hoạt động. Cùng ứng dụng, nhà sản xuất sẽ hướng đến trang bị đầy đủ trên laptop còn máy tính bảng ưu tiên sự tiện lợi và gọn nhẹ. Đa phần các ứng dụng phổ biến hiện nay trên máy tính bảng đều là phiên bản máy tính rút gọn. Như google, facebook, photoshop, v.v. Đấy cũng là yếu tố nhằm giúp bạn xem xét xem thiết bị nào phù hợp với mình nhất.

Giá bán

Vấn đề chi phí tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Các yếu tố cùng sản phẩm mà bạn chọn để đưa ra cân đo đong đếm. Nhìn chung, tại phân khung dưới 10 triệu thì máy tính bảng chiếm ưu thế hơn. Nguyên nhân là do laptop ở phân khúc này chỉ dùng những tác vụ chính, không tiện lợi và đa dạng như máy tính bảng.

Tuy nhiên, trên phân khúc 10 triệu thì laptop có thế mạnh hơn. Bởi tại phân khúc này, máy tính bảng không có sự nâng cấp đáng kể. Mà với mức tiền đó thì mức giá bỏ ra mua laptop phục vụ tốt hơn cho nhu cầu dùng.

Thông qua nội dung bài viết này. Bạn đã biết được nên chọn nên chọn mua máy tính bảng hay laptop ở Việt Nam? Hi vọng qua đó bạn có được câu trả lời cho riêng mình. Chúc bạn sớm chọn được cho mình thiết bị phù hợp nhất.

Xem thêm: Mới 100% Dell Vostro 14 3400 core i5 1135G7, 2.40GHz, 16GB, 512GB SSD, 14 FHD NK