Phần mềm máy tính là gì? Có bao nhiêu loại phần mềm máy tính?

Rate this post

Với người dùng máy tính, thuật ngữ phần mềm chắc không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ phần mềm máy tính là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính gọi tắt là phần mềm, đây là một tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định, và các dữ liệu hay tài liệu liên quan nhằm tự động thực hiện một số nhiệm vụ hay chức năng hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack

Phần mềm máy tính thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình hay phần mềm khác.

Phần mềm máy tính là gì
Phần mềm máy tính là gì

Có bao nhiêu loại phần mềm máy tính?

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là một phần mềm chính chạy trên máy tính. Nó chịu trách nhiệm kích hoạt phần cứng và điều khiển, điều phối hoạt động khi khởi động máy. Có thể điều khiển tất cả các chương trình ứng dụng trên máy. Các phần mềm hệ thống phổ biến:

BIOS

Là loại phần mềm hệ thống, được lưu trữ trong bộ nhớ chỉ đọc ROM nằm trên bo mạch chủ hoặc trong bộ nhớ flash. Khi bật máy, BIOS là phần mềm đầu tiên được kích hoạt, nó tải các trình điều khiển của đĩa cứng vào bộ nhớ cũng như hỗ trợ hệ điều hành tự tải vào bộ nhớ.

BIOS
BIOS

Hệ điều hành

Là phần mềm hệ thống hoạt động như một giao diện cho phép người dùng giao tiếp với máy tính. Hệ điều hành đảm nhiệm chức năng quản lý và điều phối hoạt động của phần cứng và phần mềm của máy tính. Microsoft Windows, Apple Mac OS X là những hệ điều hành phổ biến hiện nay.

Hệ điều hành
Hệ điều hành

Trình điều khiển thiết bị driver

Qua trình điều khiển thiết bị driver, hạt nhân của máy tính (CPU) sẽ giao tiếp với các phần cứng khác nhau mà không cần phải đi sâu tìm hiểu chi tiết về cách phần cứng hoạt động. Nó cung cấp một giao diện cho phép máy tính sử dụng phần cứng. Với mục đích là cho phép phần cứng hoạt động trơn tru và cho phép nó được sử dụng với các hệ điều hành khác nhau.

Trình điều khiển thiết bị driver
Trình điều khiển thiết bị driver

Chương trình khởi động

Khi bật máy, các lệnh trong ROM sẽ tự động được thực thi để tải chương trình khởi động vào bộ nhớ và thực hiện các lệnh của nó. Trong chương trình BIOS có một tập hợp các lệnh cơ bản cho phép máy tính thực hiện các lệnh nhập / xuất cơ bản để khởi động máy tính.

Xem thêm: Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính thủ công và tự động

Bộ hợp dịch

Bộ hợp dịch khi nhận các lệnh cơ bản của máy sẽ tiến hành chuyển chúng thành một mẫu bit. Khi đó, bộ xử lý sẽ sử dụng các bit này để thực hiện các hoạt động cơ bản.

Phần mềm ứng dụng

Là tập hợp các chương trình được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Phần mềm ứng dụng không kiểm soát hoạt động của máy tính nên máy vẫn chạy bình thường khi không có phần mềm ứng dụng. Có phần mềm ứng dụng, việc cài đặt hay gỡ bỏ sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn. Phần mềm thường được thiết kế giao diện đơn giản, dễ sử dụng, mang đến những tiện ích tối ưu nhất cho người sử dụng.

Các phần mềm ứng dụng phổ biến:

  • Phần mềm xử lý văn bản (MS Word, WordPad, Notepad): dùng để tạo, chỉnh sửa, định dạng và thao tác văn bản, hình ảnh…
  • Phần mềm bảng tính (Microsoft Excel): cho phép người dùng thực hiện các phép tính, lưu trữ dữ liệu, tạo biểu đồ…
  • Phần mềm đa phương tiện (VLC player, Window Media Player): sử dụng phần mềm đa phương tiện để chỉnh sửa video, âm thanh và văn bản. Bạn có thể kết hợp các thông tin này với nhau để cho ra một sản phẩm phục vụ công việc hay học tập.
  • Phần mềm doanh nghiệp (SCM, BI, CRM, ERP): là phần mềm doanh nghiệp được phát triển phục vụ cho các hoạt động kinh doanh.
Phần mềm ứng dụng
Phần mềm ứng dụng

Phần mềm lập trình

Là một tập hợp hoặc tập hợp các công cụ giúp các nhà phát triển viết phần phần mềm hoặc chương trình khác. Phần mềm lập trình hỗ trợ tạo, gỡ lỗi và bảo trì phần mềm, ứng dụng hoặc chương trình. Nói đơn giản hơn thì phần mềm này hỗ trợ dịch ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy. Người dùng không sử dụng phần mềm lập trình này.

Viết phần mềm máy tính như thế nào?

Thiết kế

Tùy mức độ phức tạp của phần mềm làm ra, người thiết kế sẽ ít nhiều dùng đến các phương tiện để tạo ra mẫu thiết kế theo ý muốn. Sau đó mẫu này được mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình và được các trình dịch chuyển thành các khối lệnh (module) hay/và các tệp khả thi.

Tập hợp các tệp khả thi và các khối lệnh đó làm thành một phần mềm. Một phần mềm thông thường sẽ tương thích với một hay vài hệ điều hành, tùy theo cách thiết kế, cách viết mã nguồn và ngôn ngữ lập trình được dùng.

Xem thêm: Cách khắc phục sự cố màn hình máy tính nhấp nháy trên windows

Phát triển

Để đưa ra thị trường một phần mềm là đối tượng nghiên cứu của bộ môn kỹ nghệ phần mềm hay còn gọi là công nghệ phần mềm (software engineering). Bộ môn này nghiên cứu các phương pháp tổ chức, cách thức sử dụng nguồn tài nguyên, vòng quy trình sản xuất, cùng với các mối liên hệ với thị trường, cũng như liên hệ giữa các yếu tố này với nhau. Tối ưu hoá quy trình sản xuất phần mềm cũng là đối tượng được cứu xét của bộ môn.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về phần mềm máy tính là gì. Chúc các bạn thành công.