Bí quyết chọn máy tính đa năng tốt nhất

Rate this post

Máy tính đa năng (AIO) ngày càng được thiết kế nhỏ gọn với hiệu suất cao mục đích thay thế cho máy tính để bàn cồng kềnh. Để chọn được một chiếc máy phù hợp không phải dễ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn máy tính đa năng tốt nhất trong bài viết sau đây nhé!

Máy tính đa năng là gì?

Máy tính đa năng được thiết kế để thực hiện những tác vụ khác nhau, bao gồm các tác vụ tính toán thường xuyên một cách hợp lý nhất. Tác dụng của máy là lưu trữ và thực hiện nhiều chương trình trong bộ nhớ trong.

Xem thêm: Chip dành cho máy tính để bàn tốt nhất hiện nay

Máy tính đa năng được phân loại dành cho mục đích đặc biệt hoặc chuyên dụng. Những chiếc máy tính này được thiết kế với mục đích giải quyết một vấn đề cụ thể lặp đi lặp lại. Vì chúng chỉ hoàn thành một nhiệm vụ duy nhất, các máy tính đặc biệt thường có tốc độ xử lý nhanh hơn với chi phí linh hoạt. Máy tính chuyên dụng được sử dụng trong các hệ thống thông minh.

Máy tính đa năng là gì
Máy tính đa năng là gì

Bí quyết chọn máy tính đa năng tốt nhất

Bạn hãy kiểm tra thông số kỹ thuật trên máy

Màn hình của máy

Máy tính đa năng được tích hợp tất cả mọi thứ sẵn bên trong màn hình máy, ngoại trừ chuột và bàn phím. Vì thế, người dùng chỉ có thể nâng cấp bằng cách mua toàn bộ máy mới kể cả màn hình. Ngoài khả năng đa cảm ứng (để hỗ trợ Windows 8), bạn nên xem xét ba yếu tố khác là công nghệ, độ phân giải và kích cỡ màn hình.

Màn hình LCD sử dụng công nghệ IPS hoặc PLS sẽ hơn hẳn công nghệ TN. Màn hình IPS và PLS thường đắt tiền hơn và người dùng chỉ tìm thấy loại màn hình này trên các máy AIO cỡ lớn hơn.

Với máy tính AIO, bạn nên lựa chọn màn hình có độ phân giải ít nhất là 1920×1080 điểm ảnh. Nhờ vậy mà các bộ phim, hình ảnh số, website và ứng dụng sẽ tuyệt vời hơn trên các màn hình cỡ 23 hoặc 24-inch. Tuy nhiên, đối với màn hình cỡ 27-inch, người dùng phải lựa chọn có độ phân giải lớn hơn để phù hợp khi đặt máy ở không gian rộng. Một vài mẫu AIO cao cấp như Dell XPS one trang bị màn hình cỡ 27-inch với độ phân giải 2560×1440 điểm ảnh.

Màn hình của máy
Màn hình của máy

Kiểm tra CPU

Bạn nên chọn mẫu AIO với bộ xử lý của máy tính để bàn nếu bạn có ý định dùng để thực hiện chỉnh sửa ảnh chuyên sâu, các thao tác bảng tính phức tạp hoặc các nhiệm vụ tính toán chuyên sâu khác. Nếu công việc của bạn đòi hỏi cấu hình máy thấp hơn thì bạn có thể sử dụng AIO trang bị chip di động. Khi đó, máy sẽ có thiết kế mỏng hơn, chạy êm và tiết kiệm điện năng hơn.

Bộ nhớ của máy

Bạn nên tìm hệ thống có ít nhất 6GB hoặc 8GB bộ nhớ. Phần lớn các mẫu AIO cung cấp khả năng mở rộng bộ nhớ tương đối đơn giản, do đó bạn có thể bổ sung thêm nếu cần. Tuy nhiên, số lượng khe cắm RAM khá hạn chế nên người dùng có thể thay thế các thanh RAM hiện tại bằng loại có dung lượng lớn hơn.

Xem thêm: Cách mở khóa máy tính windows bằng smartphone

Đồ họa

Nếu bạn muốn chơi một bộ game hầm hố trên máy thì việc chọn những chiếc máy với đồ họa tích hợp sẽ không thể đáp ứng. Tuy nhiên, để hạn chế nhiệt tỏa ra, các nhà sản xuất thường sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa di động cho máy AIO.

Ổ lưu trữ

Phần lớn các AIO sử dụng ổ cứng của di động – loại ổ có kích cỡ nhỏ và nhiệt độ hoạt động mát hơn PC để bàn. Người dùng muốn chọn dung lượng ít nhất 1TB để thỏa sức lưu trữ nhưng bạn chỉ tìm thấy vài chiếc AIO trang bị ổ SSD dung lượng ít, nhưng một số mẫu cao cấp sử dụng SSD nhỏ kèm theo ổ cứng dung lượng lớn hơn.

Ổ lưu trữ
Ổ lưu trữ

Ổ đĩa quang

Các AIO tầm trung thường trang bị ổ DVD ghi/đọc. Các mô hình cao cấp sẽ trang bị ổ Blu-ray. Nếu bạn không có nhu cầu xem các bộ phim Bluray trên máy tính thì lựa chọn máy có ổ DVD là hợp lý.

Kết nối

Về cơ bản, các AIO cơ bản không trang bị các bộ adapter Wi-Fi tích hợp. Nếu chiếc AIO bạn chọn thiếu bộ phận đó, bạn có thể cắm vào một adapter USD (nên chọn chuẩn 802.11n). Bluetooth hỗ trợ thuận tiện cho việc kết nối với các máy in Bluetooth, máy tính bảng và smartphone.

Cổng I/O

AIO ít nhất nên có hai cổng USB 3.0 (hoặc USD 2.0 – đây là chuẩn cũ với tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn). Cổng eSATA sẽ kết nối với ổ cứng ngoài với tốc độ rất nhanh và dung lượng cao. Đầu đọc thẻ nhớ là bộ phận cũng nên có để phục vụ cho việc sao chép nhanh các tệp tin từ máy ảnh hoặc máy quay.

Xem thêm: Thay màn hình laptop MSI HCM uy tín, chất lượng

HDMI

Một cổng HDMI Input cho phép bạn kết nối thiết bị chơi game cầm tay, cáp hoặc hộp truyền hình vệ sinh, máy quay phim hoặc nguồn video số khác tới máy AIO để tận dụng lợi thế của màn hình máy tính. Một số máy AIO cho phép người dùng sử dụng màn hình mà không phải bật máy để tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Ngõ xuất HDMI thường ít có trên các AIO nhưng bạn có thể sử dụng chúng để chuyển sang màn hình thứ hai.

HDMI
HDMI

Bộ tinh chỉnh TV

Một bộ tinh chỉnh TV tích hợp sẵn trên bo mạch cho phép bạn dùng AIO như một chiếc TV. Nếu bạn đăng ký sử dụng cáp hay truyền hình vệ tinh, bạn có thể cắm hộp đổi tín hiệu cáp truyền hình vào cổng HDMI Input của máy AIO.

Một số lưu ý khi mua máy tính đa năng

Người dùng nên tránh mua các mẫu máy được bán ra thị trường vào các năm trước. Mặc dù nó có giá thành thấp hơn sẽ có phần lỗi thời. Những chiếc máy này không được cài sẵn windows 8 và không có màn hình cảm ứng đa điểm.

Hơn nữa, máy sẽ không thể nâng cấp như máy tính để bàn. Việc nâng cấp PC để bàn rất dễ dàng, chẳng hạn như bạn có thể thay thế cạc đồ họa, dung lượng lưu trữ, màn hình hay ổ quang. Đối với AIO việc nâng cấp ít nhất cũng khó khăn như một chiếc laptop.

Một số lưu ý khi mua máy tính đa năng
Một số lưu ý khi mua máy tính đa năng

Mặt khác, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi mua AIO có màn hình quá lớn trừ khi bạn không có phòng để đặt chúng. Nếu bạn có kế hoạch mua AIO bạn nên xem xét nơi để máy trước khi chọn mua kích cỡ màn hình cho phù hợp. Và nên kiểm tra kỹ càng mọi thứ trước khi quyết định mua chúng, xem máy có hoạt động đúng với thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra hay không.

Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại dưới bình luận để được Laptop Lê Nghĩa hỗ trợ ngay nhé!