Crack là gì? ưu và nhược điểm khi sử dụng phần mềm Crack

Rate this post

Hiện nay, không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam các phần mềm Crack đang rất phổ biến, sử dụng rất nhiều. Vậy thì Crack là gì? nó có nguy hiểm với các thiết bị máy tính không? ưu và nhược điểm khi sử dụng phần mềm Crack là như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Crack là gì?

Crack là một động từ chỉ hành động của lập trình viên viết ra những chương trình nhằm vô hiệu hóa đi những giới hạn của nhà sản xuất phần mềm, từ đó có thể sử dụng phần mềm đó lâu dài hoàn toàn miễn phí.

Crack là gì
Crack là gì

Thông thường các phần cá phần mềm tốn phí các phần mềm  chỉ cho phép người dùng sử dụng miễn phí từ 3 ngày đến 15 ngày. Và để tiếp tục sử dụng phần mềm đó, người dùng cần phải trả phí để mua Key Active. Nhưng với phần mềm Crack thì người dùng không cần phải trả phí nữa, bởi đây là phần mềm bẻ khóa kích hoạt, người dùng có thể sử dụng phần mềm hoàn toàn miễn phí lâu dài.

Các hình thức crack phổ biến hiện nay:

Crack thường có 5 loại như sau:

Serial: 

  • Được tạo từ một chuỗi ký từ (gồm chữ cái, số,…) thường được gọi là Key nhập vào để đăng ký. Các ký tự của dãy Serial trông có vẻ vô nghĩa nhưng thực tế nó tuân thủ theo một quy luật hay một thuật toán nào đó mà chỉ có người tạo ra mới biết được. Dãy số Serial thường rất dài, khó đoán để người dùng không thể tìm ra được. Để có Serial người dùng phải bỏ tiền ra mua

Trình tạo Key:

  • Là những phần mềm dò ra số serial. Phần mềm này lợi dụng vào kẽ hở của phần mềm, từ đó tìm ra quy luật, thuật toán tạo số Serial. Vì thế các Key Generator có thể ứng cung cấp cho bạn nhiều mã Serial khác nhau, tùy theo cách bạn nhập vào.
Các hình thức crack phổ biến hiện nay
Các hình thức crack phổ biến hiện nay

Tệp tin .reg:

  • Là một tệp tin có đuôi “.reg”. Khi chạy trên tệp tin này, thông tin sẽ được thêm vào Registry của Windows và biến phần mềm thành đã được đăng ký. Hầu hết người dùng chỉ cần chạy tệp tin này là xong, nhưng đối với một số trường hợp khác cần phải thực hiện thêm một số bước nữa để hoàn thành.

Loader:

  • Người ta sẽ chạy chương trình này trước mỗi khi cần sử dụng phần mềm. Loader sẽ kích hoạt đăng ký cho phần mềm, và mỗi lần sử dụng người dùng sẽ phải chạy loadder trước. Vì khá rắc rối, rườm ra nên hiện nay loại này rất ít được sử dụng.

Patch:

Patch có nghĩa là bản vá. Nó sẽ tác động vào chương trình nguồn (sửa cấu trúc, mã nguồn) biến nó thành đã được đăng ký mà không cần phải nhập Serial. Đối với loại này, người dùng thường phải sao chép bản và vào thư mục gốc cài đặt của phần mềm. Thông thường, người sử dụng cần phải chạy phần mềm Patch trước rồi chọn nút Patch. Kết quả sẽ hiện lên sau khi Patch chạy xong và cỏ thể sẽ cần phải tắt phần mềm trước khi sử dụng Patch vì không thể tác động vào 1 tập tin khi nó đang chạy.

Patch hoạt động khá giống với Virus do nó tác động vào chương trình nguồn, nên thường bị các phần mềm diệt virus thông báo là Malware. Nếu như Patch chất lượng (không bị chặn serial), nhưng gặp Patch xấu thì rất có thể máy tính sẽ nhiễm Malware.

Những lợi ích khi sử dụng phần mềm Crack:

Lợi ích đầu tiên khi bạn sử dụng phần mềm Crack đó là sử dụng hoàn toàn miễn phí các tính năng của phần mềm đó mà không bị giới hạn. Với một số phần mềm bắt trả phí, nếu bạn muốn sử dụng sẽ phải tốn từ vài chục nghìn cho tới vài triệu một năm. Vậy nên, việc sử dụng phần mềm Crack tiết kiệm chi phí không hề nhỏ.

lợi ích khi sử dụng phần mềm Crack
lợi ích khi sử dụng phần mềm Crack

Việc có một file Crack sẽ giúp bạn cài đặt phần mềm một cách thoải mái và nhanh chóng, không bị dán đoạn bởi yêu cầu nhập Key. Cũng như dễ dàng chia sẻ cho nhiều người sử dụng, không cần phải mua nhiều lần 1 phần mềm cho nhiều máy khác nhau. Việc này rất hữu ích cho các công ty, doanh nghiệp nhỏ.

Ví dụ: với phần mềm như Autodessk nếu bạn muốn mua bản quyền thì có thể mất tới hơn 1500 USD/năm. Nhưng với file Crack bạn hoàn toàn sử dụng mọi tính năng hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, thì các phần mềm Crack vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro không mong muốn.

Nhược điểm khi sử dụng phần mềm Crack:

Khi sử dụng phần mềm, trò chơi Crack ngoài những lợi ích mà nó mang lại, thì tác hại mang đến cũng không hề nhỏ, có thể kể đến như:

Vi phạm bản quyền:

  • Việc bạn sử dụng phần mềm Crack đồng nghĩa với việc vi phạm bản quyền, và khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên.

“Theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định, thì hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hành sự có yếu tố cấu thành tội phạm.” Việc xử lý hành vi sử dụng phần mềm Crack ở các nước phát triển đã được áp dụng và thực thi rất chặt chẽ. Tại Việt Nam thì vấn đề này đang dần được quan tâm hơn.

Vi phạm bản quyền
Vi phạm bản quyền

VD: Tại Hàn Quốc vào năm 2009, có 2 Công ty có quy mô trung bình tại Seoul đã bị Tòa án cấp cao xử phạt hơn 150.000 USD vì sử dụng bản Windows XP và Office Crack của Microsoft. Dù 2 công ty đã kháng cao nhưng tóa án đã bác bỏ và còn nói thêm: “Nếu tính toán bồi thường dựa trên số ngày sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền thì mức phạt có thể là một số tiền quá nhỏ. “Điều này có thể dẫn đến việc sao chép bất hợp pháp trở nên phổ biến trong xã hội.”

Máy tính dễ bị Virus xâm nhập:

Khi sử dụng File Crack thì máy tính của bạn sẽ dễ bị các phần mềm độc hại, virus xâm nhập rất cao. Bởi trong quá trình tải và cài đặt File crack yêu cầu bạn phải tắt toàn bộ phần mềm diệt virus, có một số còn yêu cầu tắt cả tường lửa mới có thể cài Crack được. Điều này đồng nghĩa với máy tính của bạn không còn lá chắn bảo vệ nữa, rất dễ bị Virus xâm nhập.

Máy tính dễ bị Virus xâm nhập
Máy tính dễ bị Virus xâm nhập

Gây thiệt hại cho nhà sản xuất phần mềm:

Khi các phần mềm được tạo ra mà bị Crack cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm đã được tạo ra bị ăn cắp thuộc nguồn sở hữu trí tuệ của nhà sản xuất. Phần mềm được tạo ra với mục đích kinh doanh, kiếm lợi nhuận khi bán, đây là điều tất yếu của bất cứ nhà sản xuất nào. Phần lớn lợi nhuận này dùng để duy trì và đầu tư phát triển tiếp tục các tính năng mới cho phần mềm, giúp người dùng sử dụng được nhiều tiện ích hơn.

Dễ bị ăn cắp thông tin dữ liệu quan trọng:

Tuy sử dụng các phần mềm Crack để tiết kiệm một khoản tiền trước mắt. Nhưng về lâu dài, khi sử dụng các phầm mềm crack thì việc Virus xâm nhập làm hỏng hệ thống máy tính, mất dữ liệu là điều gây ra nhiều thiệt hại rất lớn.

Hơn thế nữa các cracker thường tạo ra phần mềm không chỉ để sử dụng miễn phí mà nó còn đánh cắp thông tin người dùng, đánh cắp tài khoản ngân hàng nên việc sử dụng phần mềm Crack cần phải hết sức thận trọng.