Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack

5/5 - (1 bình chọn)

Không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng chẩn đoán được máy tính của mình có đang bị ai xâm nhập hay không. Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Máy tính đột nhiên chạy rất chậm

Nếu máy tính hoặc mạng internet của bạn bỗng dưng chạy chậm hơn bình thường thì có thể đang bị ai đó xâm nhập. Một số hacker đã dùng thủ đoạn cài đặt một chương trình chạy nền trên máy tính của bạn, chiếm dung lượng bộ nhớ và làm chậm toàn hệ thống.

Xem thêm: Mẹo giúp máy tính chạy nhanh như mới

Tuy nhiên, cũng có trường hợp các máy tính đời cũ sẽ bị chạy chậm theo thời gian. Vì vậy, bạn cần theo dõi tốc độ giảm đột ngột. Điều này cũng tương tự với đường truyền internet nhà bạn. Nếu đột nhiên chậm hơn bình thường thì có thể ai đó đang sử dụng đường truyền internet của bạn.

Máy tính đột nhiên chạy rất chậm
Máy tính đột nhiên chạy rất chậm

2. Máy tính xuất hiện nhiều phần mềm lạ

Các hacker có thể cài đặt nhiều phần mềm trên máy tính của bạn để thực hiện những điều phiền nhiễu. Ví dụ như chạy botnet, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hoặc ngân hàng trực tuyến, khóa máy tính của bạn và thu thập nhiều thông tin quan trọng của bạn. Những thanh công cụ mới trên trình duyệt, những cảnh báo virus lạ có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bạn.

Chúng có thể đính kèm hay ẩn trong các chương trình mà bạn cập nhật hoặc vừa mới cài. Nếu bạn thấy phần mềm nào trên máy mà không nhớ đã cài bao giờ thì hãy lập tức gỡ chúng. Bạn nên dọn sạch những ứng dụng và các thể loại tiện ích mở rộng lạ không dùng đến trong trình duyệt của bạn.

3. Phần mềm diệt virus bị vô hiệu

Các phần mềm diệt virus sẽ luôn chạy khi bạn vừa khởi động máy tính và bảo vệ nó trong suốt thời gian dài sử dụng. Nếu bạn thấy chương trình đột nhiên không hoạt động, không mở dù bạn không tắt bao giờ thì có thể hacker đã hạn chế và vô hiệu hóa hoạt động của phần mềm diệt virus. Bởi phần mềm virus sẽ cảnh báo khi có kẻ đột nhập, nên hacker thường sẽ tác động lên chương trình này đầu tiên. Bạn nên quét virus hàng ngày để ngăn chặn tình trạng này. Nếu đã thiết lập chế độ tự động khởi chạy mỗi lần mở máy, và bạn không thấy chương trình chạy thì rất có thể đây là một tín hiệu cảnh báo.

Phần mềm diệt virus bị vô hiệu
Phần mềm diệt virus bị vô hiệu

4. Không thể đăng nhập

Bạn đăng nhập máy tính rất nhiều lần nhưng đột nhiên mật khẩu không đúng nữa. Thì đây là một vấn đề mà bạn cần quan tâm.

Tuy nhiên, trước đó bạn nên kiểm tra xem bàn phím có trạng thái lạ như Capslock hay không kết nối được nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các trang web để tải, download driver cho máy tính, laptop

5. Những dấu hiệu lạ

Khi máy tính của bạn có một số dấu hiệu lạ. Chẳng hạn như con trỏ chuột tự di chuyển dù bạn không chạm đến chuột, hay trình duyệt ghi nhận một số Website mà bạn chưa từng xem, ổ cứng đột nhiên không sao chép được do quá đầy dù vẫn còn nhiều dung lượng… Đây là những dấu hiệu bất thường, có thể ai đó đang xâm nhập và điều khiển từ xa.

Cũng có thể giải thích cho hiện tượng này như chuột không dây bị hết pin và chập chờn hay trẻ con trong nhà tò mò nghịch ngợm truy cập vào máy bạn. Thế nhưng, nếu không tìm ra được nguyên nhân của những dấu hiệu này, hãy kiểm tra thật kỹ. Bằng cách xem Task Manager trên Windows hoặc Activity Monitor trên Mac sẽ giúp bạn tìm ra những hành vi đáng ngờ.

6. Không thể shutdown máy tính

Nếu ai đó đang sở hữu quyền kiểm soát từ máy tính của bạn, hắn sẽ muốn giữ quyền truy cập của mình. Và sẽ khiến cho máy của bạn luôn mở. Vì thế, nếu không thể shutdown máy tính của bạn, hoặc thời gian shutdown kéo dài quá lâu thì đây là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng.

Không thể shutdown máy tính
Không thể shutdown máy tính

7. Bạn bè báo những hành vi lạ của bạn

Bạn bè đột nhiên hỏi tại sao bạn gửi cho họ những email, tin nhắn chat kỳ lạ? Có thể máy tính của bạn đang tự gửi chúng do bị bọn hacker nhúng tay vào. Gửi những đường link lạ là một cách để hacker lây nhiễm và hắn có thể lợi dụng email của bạn để gửi hàng trăm hàng ngàn email mà bạn không biết.

Vì vậy khi bạn bè hỏi bạn, ngay lập tức kiểm tra và cảnh báo họ đừng nhấp vào bất kỳ đường link nào mà hacker gửi nhé!

8. Yêu cầu quyền truy cập

Tùy vào thiết lập bảo mật của bạn mà phần mềm sẽ phải bắt buộc quyền truy cập. Thỉnh thoảng, chúng cần quyền để truy cập tường lửa hoặc khởi chạy chương trình gì. Không cần biết là các chương trình yêu cầu gì, nhưng nếu bạn thấy những chương trình lạ hoặc những yêu cầu mà bạn thấy nghi ngờ thì hãy từ chối và kiểm tra lại xem chúng từ đâu, có đáng tin hay không.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa laptop tại TP HCM uy tín giá rẻ

9. Những giao dịch tài chính lạ

Đây là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang rất nghiêm trọng. Nếu bạn thấy có những thông báo từ tài khoản ngân hàng, thâm hụt tiền, tiền bị mất không rõ giao dịch từ đâu. Thì rất có thể hacker đã đánh cắp được thông tin tài chính của bạn.

Những giao dịch tài chính lạ
Những giao dịch tài chính lạ

Khi gặp bất kỳ dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack kể trên, hãy kiểm tra tường lửa, đường truyền mạng, dùng phần mềm diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ máy tính và dọn dẹp những phần mềm lạ trên máy của mình, thay đổi mật khẩu máy tính và các tài khoản khác để tránh bị hacker lợi dụng đánh cắp thông tin quan trọng của bạn.