Hướng dẫn sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng

Rate this post

Hiện tượng máy tính bị chấm than vàng là lỗi khá phổ biến đối với rất nhiều người dùng máy tính. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm việc của họ. Vì thế, để sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng nhanh chóng, bạn cần tham khảo các cách khắc phục đơn giản ngay sau đây.

Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục sự cố máy tính đơn giản, hiệu quả

Nguyên nhân gây ra lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng

Một số lỗi máy tính không vào được mạng hay biểu tượng mạng internet xuất hiện dấu chấm than vàng,… là biểu hiện của máy tính không kết nối internet. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này bao gồm:

  • Đầu dây mạng bị lỏng, bao gồm đầu tiếp xúc với máy tính và đầu kết nối từ Modem, Switch… ra.
  • Máy tính của bạn đặt địa chỉ IP không nằm trong giải cấp phát của thiết bị.
  • Modem, Switch hoạt động lâu quá.
Nguyên nhân gây ra lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng
Nguyên nhân gây ra lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng

Hướng dẫn sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng

Khắc phục lỗi bằng cách Reset Winsock 

Winsock cho phép ta kích hoạt nhiều loại dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như là mở một cổng để đón một kết nối, nhận một tệp từ kết nối đã mở, nói chung là những cách thức mà phần mềm Windows truy cập vào dịch vụ mạng. Nếu máy tính của bạn hiện lỗi chấm than vàng, hãy thử reset lại Winsock.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R để gọi cửa sổ lệnh Run, nhập cmd vào rồi nhấn Enter để mở Command prompt.

Hoặc bạn có thể vào Start và nhập cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm, kết quả tương tự.

Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập câu lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter: “netsh winsock reset”

Bước 3: Sau khi thực thi xong các câu lệnh, tiến hành khởi động lại máy tính của bạn, đồng thời tắt modem khoảng 1 phút rồi bật lại. Sau đó kiểm tra xem còn lỗi hay không.

Sửa lỗi mạng chấm than bằng cách reset TCP/IP

Nếu laptop của bạn không thể kết nối internet, rất có thể giao thức internet hoặc TCP/IP trên thiết bị của bạn đã bị hỏng. Lúc này, hãy reset lại nó, vì đây là một trong những thành phần cốt lõi trên Windows giúp kết nối mạng thành công.

Để thực hiện, trên cửa sổ Command Prompt, bạn hãy nhập lần lượt từng câu lệnh dưới đây vào: “netsh int ip reset resettcpip.txt”.

Hướng dẫn sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng
Hướng dẫn sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng

Kiểm tra phần cứng máy tính và dây mạng kết nối

Đầu tiên, các bạn hãy thử bằng cách rút đầu dây mạng ra và cắm lại xem hiện tượng lỗi có hết hay không.

Bạn cần chú ý rằng khi cắm đầu dây mạng, sẽ có 2 đèn tín hiệu nhỏ màu vàng ở trên cổng mạng, khi cả 2 đèn này nháy nghĩa là có tín hiệu Internet.

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng nữa là đầu dây mạng bị lỏng, hoặc các đầu dây lõi bên trong bị tuột. Nếu gặp tình trạng này, các bạn chỉ cần bấm lại đầu dây mạng là được.

Bên cạnh đó, bạn kiểm tra xem modem, switch… có bị nóng quá hay không? Lúc này bạn cần tắt các thiết bị đó đi, chờ khoảng 5 – 10 phút rồi hãy bật lên.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa pin laptop bị chai chi tiết

Khi đã loại bỏ hết các nguyên nhân có thể xảy ra do phần cứng (bao gồm dây mạng, modem, switch, đường dây… đều ổn cả) thì kiểm tra phần thiết lập mạng của máy tính.

Làm mới địa chỉ IP

Trong một số trường hợp, lỗi gây nên mạng máy tính là do thiết bị của bạn xung đột địa chỉ IP. Nếu gặp phải tình trạng này bạn hãy làm mới IP, đổi sang một dải IP khác để khắc phục lỗi.

Reset Windows Firewall về trạng thái mặc định ban đầu

Bạn có thể sử dụng phương pháp reset lại Windows Firewall. Nếu không có tác dụng, hãy thử vô hiệu hóa tường lửa và tắt các phần mềm diệt virus vì đôi khi các tính năng này sẽ chặn những truy cập không an toàn khiến bạn không thể vào Internet.

Chạy Troubleshooter tích hợp sẵn 

Một cách khắc phục lỗi mạng bị chấm than vàng nữa là bạn chạy trình sửa lỗi Internet Connections hoặc Network Adapter được tích hợp sẵn trong Windows.

Bạn hãy điều hướng theo mục sau:

Control Panel\All Control Panel Items\Troubleshooting\Network and Internet

Sau đó lần lượt chọn Internet Connections và Network Adapter để chạy Troubleshooter.

Nếu sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng không hiệu quả thì phải làm sao?

Nếu đã thực hiện rất nhiều cách nhưng vẫn không hiệu quả, lúc này bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa để được thăm khám và xử lý.

Laptop Lê Nghĩa là một trong những địa chỉ sửa chữa,nâng cấp máy tính hàng đầu tại TPHCM. Dịch vụ tại đây chuyên nghiệp, cung cấp linh kiện cho laptop chính hãng. Chúng tôi chắc chắn làm bạn hài lòng và yên tâm về chất lượng cũng như giá cả khi lựa chọn nơi đây.

Nếu sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng không hiệu quả thì phải làm sao
Nếu sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng không hiệu quả thì phải làm sao

Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!