Link tải Scratch 2.0 phần mềm lập trình tốt cho trẻ em

Rate this post

Scratch là một phần mềm tao nên một môi trường phát triển nguồn mở do MIT Media Lab xây dựng và phát triển, nhằm mục đích giáo dục cho những người có ít hoặc không có nhiều kinh nghiệp về lập trình, chủ yếu dành cho các trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 16 tuổi. Đây là một phần mềm khá hữu ích. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về phần mềm này, và lấy Link tải Scratch 2.0 bản Full, cũng như cách hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng cơ bản nhất.

Giới thiệu phần mềm Scratch 2.0:

Phần mềm Scratch là một phần mềm dùng cho giáo dục và khoa học tuyệt với được thiết kế để hỗ trợ cho trẻ em lứa tuổi 8 đến 16 tuổi có thể tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình máy tính. Phần mềm Scratch xây dựng với mục đích khiến cho trẻ em suy nghĩ theo phương pháp đại số và thông quá đó các ký tự bắt mắt mà người dùng có thể thực hiện nhiều tính năng khác nhau.

MIT Media Lab đã chú trọng tới việc hướng đến người dùng phổ thông. Trong trường hợp mà người dùng muốn viết đoạn Script, thì chỉ cần kéo các khối hình khác nhau lại với nhau tương tự như xếp hình.

Phần mềm Scratch 2.0
Phần mềm Scratch 2.0

Bạn cũng có thể tự do tạo các nhân vật khác nhau như mèo, chó, phù thủy, ngựa con hay các nhân vật hoạt hình chung chung,… Ngoài ra, việc thêm các hiệu ứng âm thanh bắt tai cũng rất đơn giản, như clip âm nhạc nhờ vào artwork. Dù cho Scratch đòi hỏi người dùng một khoảng thời gian để làm quen, những bù lại bạn sẽ thấy công sức bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Phần mềm còn có tính năng chia sẽ, từ đó bạn có thể tự do chia sẻ các thành quả của mình từ các trang xã hội hay trên trang Web của chính mình và hơn thế nữa.

Phần mềm còn giúp bạn trẻ sử dụng máy tính được tốt hơn, từ đó giúp cho trẻ em phát triển thêm khả năng sáng tạo. Với các phiên bản mới của Scratch còn cung cấp nhiều tính năng thú vị hơn, như hỏi người dùng về các dữ liệu đầu vào từ bàn phím, Webcam hay các thiết bị khác. Trong khi đó, phiên bản hiện tại được rất nhiều người sử dụng bởi nhờ vào UI linh hoạt và phù hợp với các thiết bị màn hinh nhỏ như Netbook.

Link tải Scratch 2.0 đầy đủ nhất:

Link tải Scratch 2.0:

Link tải Scratch 2.0: Tại đây

Ngoài ra, bạn có thể tải bản mới nhất hiện nay

Link tải Scratch 3.23.1:

Link tải Scratch 3.23.1: Tại đây

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Scratch 2.0 chi tiết:

Để cài đặt phần mềm Scratch 2.0, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: File tải về sẽ có dạng nén Rar., bạn cần giải nén bằng Winrar để tiến hành Cài đặt

File tải về sẽ có dạng nén Rar
File tải về sẽ có dạng nén Rar

Bước 2: Sau khi giải nén ra, bạn sẽ có file dạng như hình họa dưới đây, bạn click đúp và để chạy file Cài đặt.

File sau khi giải nén
File sau khi giải nén

Bước 3: Lúc này, giao diện cài đặt sẽ hiện ra, bạn hãy bấm chọn Run để tiếp tục cài đặt, nếu bạn muốn thay đổi thư mục cài đặt thì hãy bấm vào biểu tượng thư mục ở cạnh vị trí cài đặt.

Chọn Run để tiến hành cài đặt
Chọn Run để tiến hành cài đặt

Tiếp đến, bạn chọn đồng ý các điều khoản của nhà sản xuất bằng cách bấm vào I Agree.

Bước 4: Chờ ứng dụng tự động cài đặt một chút, chờ cho phần mềm load File đầu tiên sau đó bạn bấm NO, thanks để thực hiện.

Bước 5: Cài đặt scratch tiếng việt: Khi chương trình đã chạy, ta thay tiếng Anh trong cửa sổ Scratch bằng tiếng Việt: bấm vào biểu tượng trái cầu (bên cạnh mục file), chọn Tiếng Việt.

Cài đặt scratch tiếng việt
Cài đặt scratch tiếng việt

Lưu ý: Trong trường hợp phần mềm này có phiên bản đã cũ,

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Scratch cơ bản nhất:

Tương tự với các phần mềm khác, phần mềm Scratch cũng có một thanh Menu với các chức năng giúp người dùng cá nhân hóa một số tính năng quan trọng như phần mềm như: Thay đổi ngôn ngữ tiếng Anh sang Tiếng Việt, mở một File đang làm dở hoặc lưu lại File đang làm bằng cách ấn nút Save/Open, hoặc thay đổi kích thước sân khấu bằng công cụ Small Stage Layout trong Menu Edit.

Công cụ Stage(sân khấu):

Đây là tính năng tạo sân khấu hiển thị kết quả đầu ra trong khi lập trình, đây cũng là nơi giúp cho người dùng có thể tương tác với những sản phẩm do chính mình tạo ra, sân khấu là nơi biểu diễn của các đối tượng, hiển thị các loại ảnh nền khác nhau, các hiệu ứng đồ họa khác nhau,…

Tính năng Block:

Đây là một cột quản lý các khối lệnh, mọi khối lệnh trong phần mềm Scratch được lưu trữ và phân loại vào trong các thư mục khác nhau mà chúng ta sẽ gọi là nhóm lệnh, mỗi nhóm lệnh sẽ được gắn liền với một màu sắc riêng để người dùng có thể dễ dàng nhận biết.

Công cụ Script:

Khu vực được dùng để xây dựng lên Script, là khu vực được sử dụng để lập trình các khối lệnh khác nhau hoặc gọi là nơi lắp ghép các khối lệnh khác nhau nhằm điều khiển đối tượng trên vùng Stage.

Khu vực Sprite:

Đây là khu vực quản lý đối tượng, một dự án sẽ có ít nhât một đối tượng, tất cả các đối tượng trong Scratch đều được quản lý trong khu vực Sprite này. Các biểu tượng nhỏ ở mục New Sprite sẽ giúp cho bạn chỉnh sửa và xử lý đối tượng.

Thanh công cụ Scratch:

Người dùng sẽ có một số công cụ được dùng để tác động vào đối tượng hoặc khối lệnh như: Phóng to, thu nhỏ, sao chép, xóa đối tượng và trợ giúp nhanh,….

Khu vực Backdrop/ Background:

Backdrop là một khu vực quản lý, chỉnh sửa hoặc thêm mới cho các ảnh nền hiển thị trên sân khấu (stage). Lưu ý rằng, đối với Backdrop các bạn sẽ có thể xây dựng thêm những kịch bản riêng cho nó.

Công cụ Tips:

Công cụ Tips này sẽ giúp trợ giúp người dùng với từng bài hướng dẫn khác nhau trong quá trình sử dụng Scratch, muốn sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần bấm vào nút Tips trên thanh menu Bar.

Costume:

Bạn bấm vào nút Costumes bên cạnh nút Scripts và bạn sẽ nhận thấy một số công dụng chỉnh sửa đồ họa với một số Tools chỉnh sửa đơn giản. Ngoài ra, mọi chỉnh sửa đồ họa của bạn lên đối tượng trong mục này cũng sẽ được hiển thị lên ở sân khấu.

Ngoài ra, khi bạn bấm chuột phải vào từng đối tượng trong đây, bạn sẽ có một số tùy chọn đặc biệt như:

  • Duplicates: Sao chép hình dạng đối tượng.
  • Delete: Xóa hình dạng đối tượng.
  • Save to local file: Trích xuất hình dạng đối tượng theo định dạng PNG hoặc SVG.

Tùy chọn Âm thanh:

Tab Sound trong phần mềm sẽ giúp người dùng chỉnh sửa và xử lý các File âm thanh được tích hợp sẵn vào trong các dự án khi thiết kế. Tuy ứng dụng có giao diện đơn giản nhưng Tab Sound trong phần mềm Scratch có đầy đủ tính năng cần thiết khi người dùng muốn xử lý bất kỳ File âm thành nào đó.

Mục New Sound sẽ cho phép người dùng tạo mới một File âm thanh được ghi từ Headphone, hoặc nhập File Âm thanh từ Thư Viện. Hoặc bạn có thể nhập File MP3 hoặc WAV từ máy tính. Bên cạnh đó là dòng đặt tên File đối tượng âm thanh ở cột bên dưới New Sound.

Ở tại khung hiển thị, sóng âm thanh là các công cụ như nghe âm thanh thử, dừng hẳn hoặc ghi âm, nút điều chỉnh âm lượng và chỉnh sửa hiệu ứng âm thanh.