Thủ thuật ngăn chặn lây nhiễm virus từ USB thẻ nhớ điện thoại vào máy tính

Rate this post

Virus rất dễ bị nhiễm và lây lan bằng cách tạo một file tự động mở khi bạn cắm USB, thẻ nhớ hay điện thoại,… Lúc này virus được kích hoạt và lây lan với tốc độ chóng mặt. Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách ngăn chặn lây nhiễm virus từ USB thẻ nhớ điện thoại vào máy tính.

Tác hại khủng khiếp của virus máy tính

  • Tốn tài nguyên

Virus xâm nhập vào máy tính sẽ khiến máy có hiện tượng chạy chậm, treo, tự động tắt máy hay khởi động lại,… Trong một số trường hợp, virus có thể khiến máy tính không thể kết nối mạng.

  • Phá hỏng dữ liệu

Có nhiều virus có thể làm hỏng dữ liệu trên máy. Những tệp dễ bị tấn công nhất đó là tệp dữ liệu văn bản *.doc hay các tệp bảng tính*.xls và các tệp chương trình*.exe,&.com. Một số virus nguy hiểm hơn có thể xóa dữ liệu khiến người dùng không kịp xử lý.

Xem thêm: Cách tải Gacha Club trên máy tính chi tiết nhất

  • Phá hủy hệ thống

Có một số virus cố tình phá hủy hệ thống làm giảm tuổi thọ của ổ cứng khiến máy tính hoạt động không ổn định, hay bị tê liệt. Thậm chí nó còn có thể đánh cắp dữ liệu hay một số thông tin quan trọng như sổ sách, chứng từ, thẻ tín dụng,…  Một số loại virus được chế tạo với mục đích đánh cắp các thông tin để trục lợi.

  • Tống tiền bằng cách mã hóa dữ liệu

Đây là hiện virus xâm nhập vào máy của người dùng, sau đó mã hóa những dữ liệu quan trọng trên máy và yêu cầu họ trả tiền để có thể khôi phục lại.

Tác hại khủng khiếp của virus máy tính
Tác hại khủng khiếp của virus máy tính

Cách ngăn chặn lây nhiễm virus từ USB thẻ nhớ điện thoại vào máy tính

Tắt AutoPlay trên hệ thống

Khi bạn cắm các thiết bị như USB, thẻ nhớ, điện thoại, CD/ DVD,… vào máy tính thì máy sẽ tự động mở thiết bị đó lên hoặc chạy những file tự động trong thiết bị. Điều này khiến cho virus dễ dàng xâm nhập vào máy.

Để có thể tắt chức năng AutoPlay, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel qua thanh tìm kiếm và chọn Autoplay.

Bước 2: Bỏ dấu tích tại  ô ” Use Autoplay for all media and devices ” là xong.

Tắt AutoPlay trên hệ thống
Tắt AutoPlay trên hệ thống

Ngăn chặn chạy file Virus trực tiếp từ USB

Cách này cực kỳ hữu ích trong việc ngăn chặn tất cả những file có đuôi .exe, thường là để chạy ứng dụng đồng thời kích hoạt virus.  Tuy nhiên chúng ta thường chỉ dùng USB để lưu trữ văn bản, tài liệu, hình ảnh là chính nên việc tắt tùy chọn này khiến máy bạn khá an toàn trước virus lây nhiễm từ USB. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run, nhập lệnh gpedit.msc và nhấn OK.

Bước 2: Tìm đến đường dẫn như sau: Computer Configuration > chọn Administrative Templates > chọn System > chọn Removable Storage Access > tìm ở bên phải mục có tên Removable Disks: Deny Execute Access.

Bước 3: Nhấn đúp chuột vào file Removable Disks: Deny Execute Access bạn vừa tìm thấy và bật Enabled lên, sau đó nhấn OK để áp dụng thay đổi.

Ngăn chặn chạy file Virus trực tiếp từ USB
Ngăn chặn chạy file Virus trực tiếp từ USB

Khi bạn đã thiết lập thành công thì tất cả những file có định dạng .exe sẽ không thể chạy trực tiếp trên USB. Tức là dù bạn vô tình nhấn nhầm vào file đó thì cũng sẽ không sao vì nó không thể chạy được.

Có một số người dùng cảm thấy bất tiện khi không chạy được file exe, để khắc phục điều này bạn hãy sử dụng Winrar để nén file đó lại dưới dạng .rar hoặc zip. Cách thực hiện như sau: Khi bạn nhấp đúp chuột để chạy file thực thi trong file vừa nén thì ứng dụng đó sẽ được giải nén vào thư mục tạm của hệ thống nên có thể chạy bình thường và không sợ nhiễm virus nếu chẳng may ứng dụng đó có đính kèm virus.

Lưu ý: Để yên tâm hơn các bạn nên nén những file quan trọng trước khi copy vào USB, vì tài liệu để trọng file nén sẽ rất an toàn.

Xem thêm: Các bước sửa lỗi to activate viber on your desktop của Viber trên máy tính

Cài đặt các phần mềm diệt virus

Ngoài những cách trên, bạn nên cài một trình antivirus thật mạnh để bảo vệ máy tính của mình trước sự nguy hại của các chương trình độc hại và các cặp mắt tò mò.

Nếu có điều kiện về kinh tế thì bạn nên dùng các phần mềm diệt virus trả phí, còn không thì các phần mềm miễn phí vẫn bảo vệ rất tốt cho người dùng.

Cài đặt các phần mềm diệt virus
Cài đặt các phần mềm diệt virus

Lưu ý: Khi cắm các thiết bị lưu trữ ngoại vi nào vào máy tính, bạn hãy quét qua một lần để đảm bảo thiết bị không bị nhiễm virus nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Laptop Lê Nghĩa bạn đã biết cách ngăn chặn lây nhiễm virus từ USB thẻ nhớ điện thoại vào máy tính của mình nhé!