Các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng

Rate this post

Nếu bạn đang cố gắng để xâm nhập vào máy tính bởi quên mật khẩu hay các nguyên nhân nào khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng nhé!

Cách phương pháp hack máy tính phổ biến và cách đề phòng

Xem thêm: Cách tăng chất lượng ảnh nền máy tính windows chi tiết nhất 

Sử dụng đĩa Linux Live CD để truy cập các file

Với phương pháp này bạn có thể dùng bất kỳ đĩa Linux live CD sau đó kéo và thả các file vào ổ USB giống như thực hiện với các hệ điều hành khác.

Cách thức hoạt động:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần download file .iso dành cho hệ điều hành Linux. Sau đó ghi ra đĩa CD.
 • Bước 2: Cho kết nối với máy tính muốn truy cập và bắt đầu khởi động từ đĩa CD.
 • Bước 3: Trên màn hình xuất hiện bảng menu đầu tiên, bạn nhấn chọn “Try Ubuntu”. Sau đó, hệ thống sẽ đưa bạn đến màn hình desktop.
 • Bước 4: Truy cập vào menu Places trên thanh menu và chọn ổ cứng. Tại đây, bạn có thể truy cập được toàn bộ ổ cứng của máy.

Lưu ý: Sẽ phụ thuộc vào permission của một số file mà người dùng cần phải truy cập root. Trong trường hợp, nếu có vấn đề trong việc mở hoặc copy một số file bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Applications → Accessories → Terminal.
 • Bước 2: Gõ tìm gksudo nautilus và sau đó để trống mục mật khẩu cho đến khi có màn hình xuất hiện. Đến đây, bạn đã có được cấp quyền truy cập vào mọi thứ.

Giải pháp bảo mật:

Khi thực hiện phương pháp này, bạn có thể cung cấp quyền truy cập vào file hệ thống. Và điểm đặc biệt cũng là điểm yếu của phương pháp đó là làm cho kẻ xấu không thể truy cập vào những file đã mã hoá ngay cả khi khi sử dụng gksudo. Vì vậy, với những người sở hữu máy tính khi đã mã hoá các file của mình hoặc mã hoá toàn bộ hệ thống bạn sẽ không phải lo lắng khi bị người khác xâm nhập.

Các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng
Các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng

Lệnh Command-Line Fu

Khi bạn cần phải truy cập với hệ điều hành của máy tính thì đĩa System Rescue CD cho Linux là một lựa chọn thích hợp. Với phương pháp này sẽ giúp bạn đặt lại mật khẩu hệ thống với đĩa System Rescue CD và bạn cần thực hiện một số lệnh mà hệ thống đưa ra.

Cách thức thực hiện:

 • Bước 1: Bạn cần download file iso của System Rescue Live CD và ghi nó ra đĩa.
 • Bước 2: Khởi động từ đĩa và nhấn lựa chọn mặc định khi có màn hình màu xanh xuất hiện.
 • Bước 3: Khi bạn thấy giao diện lệnh trên máy, bạn nhập fdisk -l để xem các ổ và phân dùng có trên máy tính.
 • Bước 4: Chọn phân vùng Windows ( NTFS thường là phân vùng lớn nhất) và chú ý đến tên (ví dụ: /dev/sda3).
 • Bước 5: Đến bước này, bạn cho chạy lệnh sau:

ntfs-3g /dev/sda3 /mnt/windows –o force

Lưu ý rằng bạn đã thay thế /dev/sda3 với phân vùng đã thấy trước đó. Tiếp đến bạn cho chạy lệnh sau để cho CD tới sổ địa chỉ Windows/System32/config:

cd /mnt/windows/Windows/System32/config

Đến đây, bạn sẽ phải chỉnh sửa file SAM trong folder này. Vì vậy, bạn cần nhập lệnh sau để nhận danh sách người dùng:

chntpw –l SAM

Chú ý tới tên người dùng muốn truy cập, sau đó gõ lệnh sau để thay thế Whitson Gordon với tên người dùng chính xác:

chntpw –u “Whitson Gordon” SAM

 • Bước 6: Khi đã hoàn thành các bước trên, với màn hình tiếp theo, để chọn lựa chọn đầu tiên bằng cách gõ số 1 rồi click Enter. Ở cách sẽ giúp bạn xóa mật khẩu người dùng và để trống. Khi nhận câu hỏi có muốn ghi các file thì bạn thực hiện nhấn y và Enter.
 • Bước 7: Cuối cùng bạn sẽ có xác nhận OK và lúc này bạn có thể gõ reboot để khởi động lại máy tính. Đến đây, khi bạn khởi động vào máy tính, bạn đã có thể đăng nhập vào tài khoản người dùng đó mà không cần đến mật khẩu.

Giải pháp bảo mật:

Ở phương pháp này có tồn tại điểm yếu đó là nó không thể đánh bại mã hoá. Khi bạn đổi mật khẩu sẽ không cho phép truy cập vào các file mã hoá trong trường hợp người dùng hợp lệ đã mã hoá toàn bộ hệ thống của mình. Chính điều này sẽ làm cho phương pháp trở nên không thể thực hiện và hoàn toàn vô nghĩa. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mã hoá một vài file thì hacker vẫn có thể truy cập một cách dễ dàng với dữ liệu chưa mã hoá mà không gặp bất cứ vấn đề nào.

Xem thêm: 8 Điều nên làm với máy tính bảng cũ cực hay

Brute Force

Tuy với 2 phương pháp trên có thể trở nên vô nghĩa bởi mã hoá, thì với phương pháp Brute Force cũng sẽ cấp quyền truy cập vào mọi thứ và có thể truy cập được gồm vaf file đã mã hoá. Bởi phương pháp này sẽ giúp bạn phá mật khẩu với Ophcrack.

Cách thức hoạt động:

 • Bước 1: Download Ophcrack Live CD và ghi ra đĩa. Bạn cần sử dụng phiên bản Vista nếu bạn muốn bẻ khóa máy tính Windows 7 và sau đó khởi động hệ thống trên máy tính. Thời gian khởi động sẽ mất khoảng thời gian khá lâu.
 • Bước 2: Sau khi khởi động, hệ thống sẽ dẫn bạn đến màn hình desktop và bắt đầu bẻ khóa mật khẩu. Đối với quá trình này sẽ diễn ra tầm 5 – 10 phút. Sau đó, bạn sẽ thấy được mật khẩu hiển thị ở trên cùng cửa sổ.

Trong trường hợp không tìm thấy, sẽ có thông báo tới người dùng. Khi đó người dùng đã có thể khởi động và đăng nhập vào hệ điều hành Windows bằng những mật khẩu này.

Giải pháp bảo mật:

Tuy phương pháp này làm việc với những hệ điều hành đã được mã hoá nhưng vẫn không thể bẻ khoá được tất cả mật khẩu. Để tăng khả năng bảo mật cho mật khẩu không bị bẻ khoá, bạn nên sử dụng những mật khẩu phức tạp hơn. Với mật khẩu càng mạnh thì khả năng thực hiện của Ophcrack càng thấp. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc tới giải pháp bảo mật đi kèm để đề phòng trường hợp máy tính bị hack.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Lê Nghĩa sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn.

Xem thêm: Kiểm soát tốc độ quạt máy tính cực dễ