Các giải pháp làm mát máy tính trong ngày hè cực hiệu quả

Rate this post

Khi bạn sử dụng máy tính trong thời gian kéo dài liên tục thì máy nóng lên đó là tình trạng không thể tránh khỏi nhất là trong các ngày hè. Nếu để tình trạng này trong một thời gian dài thì chiếc máy tính của bạn sẽ nhanh hỏng, giảm tuổi thọ và độ bền thiết bị cũng thấp đi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các giải pháp làm mát máy tính trong ngày hè trong bài viết dưới đây.

Các giải pháp làm mát máy tính trong ngày hè 

Khơi thông dòng không khí

PC sẽ “thở” dễ hơn nếu bạn dọn sạch các vật cản dòng nhiệt tỏa ra. Bạn phải luôn để chiếc máy tính với vị trí thoáng nhất có thể và nhất là đằng sau thùng máy (case) PC không có vật chắn nào. Case máy tính nên đặt cách vật chắn xung quanh ít nhất từ 5cm.

Nếu chiếc máy tính của bạn đặt dưới gầm bàn thì hãy chắc rằng bạn không để nhiều đồ xung quanh, bởi dòng không khí đối lưu sẽ trở nên nóng hơn nếu không thoát ra ngoài được.

Xem thêm: 5 Cách phá máy tính nhanh như chớp

Không nên mở thùng case

Đa số người dùng máy tính thường có suy nghĩ rằng mở thùng PC sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn, nhất là trong những ngày nóng nực. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên làm điều này. Bởi mở thùng case giúp không khí tản ra nhanh hơn nhưng kèm theo đó là rất nhiều bụi và các vật thể nhỏ bay vào. Điều này khiến cho quạt làm mát bị kẹt và theo thời gian chúng sẽ vận hành kém hơn, làm cho hiệu quả tản nhiệt thấp hơn. Những linh kiện đắt tiền của máy tính cũng rất dị ứng với bụi và chi phí sửa rất tốn kém.

Không nên mở thùng case
Không nên mở thùng case

Đổi vị trí đặt máy tính

Nếu vị trí đặt PC hiện tại quá nóng hoặc quá bụi, có thể bạn sẽ phải tính tới việc di chuyển PC sang vị trí tốt hơn. Tuy nhiên, trong lúc di chuyển bạn nên cẩn thận với các thiết bị của máy tính. Với máy tính cây, việc tháo lắp cần nhẹ nhàng tránh hư hại không đáng có, nhất là phải cẩn trọng với những thành phần nhạy cảm như ổ cứng, bo mạch, CPU…

Mặc dù máy tính dạng thùng được thiết kế để có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau dễ dàng nhưng bạn cũng không nên đặt trực tiếp thùng máy dưới nền nhà, bởi như vậy sẽ khiến cho máy tính của bạn dễ dàng bám bụi bẩn. Hãy đặt tấm kê để đặt thùng máy cao cách mặt đất khoảng 0,5m.

Một lưu ý nhỏ là hãy để ý xem tấm kê có che khuất mất lỗ thông hơi hay không để điều chỉnh lại cho phù hợp. Bạn cũng không nên để case sát tường sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của máy.

Xem thêm: Cách cài và chơi Hay Day trên máy tính cực nhanh

Tắt bớt ứng dụng không dùng tới

CPU của máy càng ít việc thì máy của bạn sẽ hoạt động giảm bớt công suất. Bởi thế bạn nên để ý tắt các chương trình chưa dùng tới để giảm tải cho hệ thống. Tắt bớt các ứng dụng chạy nền bởi có ngốn nhiều tài nguyên hệ thống như phần mềm diệt virus.

Tắt máy tính khi không sử dụng

Cách tốt nhất để bạn tiết kiệm tài nguyên máy đó là bạn nên tắt máy tính khi không sử dụng chúng hoặc ít nhất đưa chúng về trạng thái ngủ đông. Hãy bỏ thói quen bật máy khi không sử dụng tới. Ngoài ra, nên tắt các thiết bị đang kết nối với máy tính như máy in, máy quét… khi chưa phải dùng đến.

Lắp thêm quạt làm mát cho Case

Quạt làm mát cho case thường là những chiếc quạt nhỏ được lắp đằng trước, đằng sau vỏ máy hoặc bên trong thùng máy. Những chiếc quạt này sẽ giúp máy tính tản nhiệt tốt hơn.

Bạn nên sử dụng 2 chiếc quạt làm mát cho case, một chiếc dùng để làm mát PC, chiếc còn lại để thổi hơi nóng ra khỏi PC. Việc lắp đặt những chiếc quạt này cũng rất đơn giản, nên bạn sẽ không cần phải lo ngại gì.

Làm sạch, vệ sinh máy tính 

Cũng như việc mở thùng Case, theo thời gian thì chiếc quạt làm mát tính của PC sẽ chạy chậm lại, mà nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn. Một trong những cách làm mát PC hiệu quả nhất là vệ sinh máy tính.

Làm sạch những chiếc quạt bên trong, bao gồm quạt chip, quạt nguồn và những quạt tản nhiệt phụ khác. Bạn chỉ cần tắt máy tính, mở thùng case, rồi sử dụng dụng cụ nén khí để làm sạch các quạt tản nhiệt. Nếu chiếc PC của bạn quá bẩn, bạn có thể tháo rời của bộ phận để “tổng vệ sinh”.

Làm sạch, vệ sinh máy tính 
Làm sạch, vệ sinh máy tính

Ép xung là điều không nên

Ép xung sẽ giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn nhưng theo đó lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn. Nếu phần cứng máy tính cho phép bạn ép xung trong khi bạn chưa có các giải pháp làm mát tương ứng thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng lựa chọn này. Bạn nên sử dụng cấu hình phần cứng mặc định của nhà sản xuất để tránh những nguy cơ không mong muốn.

Xem thêm: Hướng dẫn giải toán bằng máy tính Casio Fx VN Plus

Thay đổi, nâng cấp bộ nguồn

Bộ nguồn thường được trang bị quạt làm mát lớn hơn và lượng nhiệt thổi ra cũng nhiều hơn. Nếu bạn không sử dụng quạt cho case thì quạt nguồn sẽ là bộ phận làm mát duy nhất cho chiếc máy tính của bạn. Điều này cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. Nếu chiếc quạt làm làm việc kém hoặc trục trặc thì hơi nóng trong máy tính tỏa ra rất nhanh. Và điều này dẫn đến việc là bạn không thể thay thế chiếc quạt nếu nó bị trục trặc mà phải thay luôn cả bộ nguồn.

Nâng cấp Chip

Chip máy tính (hay còn xem là CPU) là phần tử quan trọng và đắt tiền nhất của máy tính. Khả năng chip bị nóng quá mức hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý tới nó. Quạt làm mát cho chip thường là thiết bị đồng bộ, nhưng theo thời gian chúng sẽ vận hành kém đi. Bạn nên nâng cấp quạt CPU có hiệu suất lớn hơn, và chắc chắn đó sẽ là khoản đầu tư đúng đắn.

Nâng cấp Chip
Nâng cấp Chip

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Lê Nghĩa sẽ mạng lại những thông tin bổ ích cho bạn trong việc làm mát máy tính trong ngày hè. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi giải đáp.