Top 5 điều tối kỵ khi vệ sinh cho máy tính

Rate this post

Việc vệ sinh máy tính thường xuyên là điều rất cần thiết của máy tính được đảm bảo nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh đúng quy trình. Dưới đây là bài viết cung cấp các thông tin để tìm hiểu rõ hơn về những điều tối kỵ khi vệ sinh cho máy tính nhé!

Trực tiếp dùng dung dịch tẩy rửa 

Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Nếu sử dụng cách này sẽ khiến máy tính của bạn bị thiệt hại. Lý do là khi phun trực tiếp chất lỏng tẩy rửa lên màn hình máy tính, nước sẽ chảy xuống các cạnh, lan ra dưới bề mặt kính. Có khi nước sẽ chảy vào các bộ phận bên trong của thiết bị, chảy vào những linh kiện mà mình. Điều này sẽ khiến cho linh kiện sớm bị hư hại. Vì vậy, khi sử dụng dung dịch để vệ sinh cho máy tính, tốt nhất bạn hãy xịt dung dịch vào khăn lau sạch, sau đó nhẹ nhàng lau từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Sau khi đã vệ sinh bằng dung dịch, bạn nên tiếp tục lấy một miếng giẻ khô khác chuyên dụng để vệ sinh sạch lại lớp dung dịch còn sót lại.

Trực tiếp dùng dung dịch tẩy rửa 
Trực tiếp dùng dung dịch tẩy rửa

Khăn lau không phù hợp cho màn hình máy tính

Mọi người thường có thói quen lấy bừa một chiếc khăn sạch và không để ý đến chất liệu của nó. Đây là tình trạng diễn ra phổ biến nhất. Màn hình máy tính có thể vì điều này mà bị xây xát, trầy xước, hỏng màn hình. Bạn nên lưu ý không sử dụng những loại khăn chất liệu thô nhám, có cúc hoặc vật đính kèm để vệ sinh cho máy tính. Thay vào đó bạn những khăn chất liệu vải khô, mềm, sạch nên được ưu tiên lựa chọn khi lau màn hình.

Xem thêm: Cách tải video lên tiktok từ máy tính đơn giản nhất

Sử dụng máy hút bụi mạnh

Người dùng máy tính thường có suy nghĩ rằng dùng máy hút càng mạnh, càng dễ quấn bụi bẩn đi. Tuy nhiên đây là một hiểu lầm nghiêm trọng. Tốt nhất nên dùng máy hút hay thổi bụi chuyên dụng để giúp đánh bay đi những bụi bẩn bám trên mọi ngóc ngách thiết bị, linh kiện, nhất là trên các cánh quạt của máy tính. Trên thực tế, không nên dùng máy hút bụi lực quá mạnh hoặc thời gian hút lâu ở một vị trí, bởi sẽ dẫn tới hiện tượng phản tác dụng. Bụi có thể bị thổi bay vào ngóc ngách sâu hơn hoặc bám vào các bộ phận khác khiến việc hút nó ra được ngoài rất khó khăn. Bên cạnh đó, khi khí thổi hay hút mạnh sẽ dễ dẫn đến các tụ điện bị gãy hoặc làm hư hại các bản mạch in. Hoặc trường hợp như một số linh kiện gắn lỏng lẻo như các nút trên bàn phím sẽ dễ bị bung và bay theo sức mạnh của máy hút bụi.

Sử dụng máy hút bụi mạnh
Sử dụng máy hút bụi mạnh

Tháo, tách vỏ màn hình để lau

Với ý nghĩa tháo hẳn màn hình rời ra vệ sinh sẽ sạch hơn thì đây là một lầm tưởng hoàn toàn nghiêm trọng. Điều tối kỵ khi vệ sinh cho máy tính là phần vỏ bọc màn hình ra, nhất là CRT bị tháo rời. Mặc dù bạn đã rất tắt nguồn máy tính cẩn thận tuy nhiên bên trong nó vẫn còn mang một luồng hiệu điện thế rất lớn. Điều này có thể gây chập cháy và đe dọa đến tính mạng. Trong trường hợp nếu cần thiết phải sửa chữa hay vệ sinh lau chùi phần bên trong màn hình, bạn nên mang máy tính ra các trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở uy tín để họ thao tác sửa chữa chuyên nghiệp.

Xem thêm: Bí quyết chọn máy tính đa năng tốt nhất

Dùng dầu bôi trơn không chọn lọc

Nếu như bạn muốn dự định sử dụng dầu bôi trơn, chỉ nên dùng các loại dầu dành cho máy may hoặc loại có công dụng tương tự để tra vào các trục xoay của quạt làm giảm nhiệt máy tính. Nếu sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc dầu chất lượng trôi nổi sẽ khiến quạt bị hỏng sớm. Mặt khác, các thiết bị cần làm mát khác như CPU, card màn hình…sẽ có nguy cơ bị hỏng chức năng.

Dùng dầu bôi trơn không chọn lọc
Dùng dầu bôi trơn không chọn lọc

Xem thêm: Cách sửa lỗi thiết bị Android không kết nối với máy tính đơn giản, hiệu quả

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên của Laptop Lê Nghĩa sẽ giúp bạn phòng ngừa được những điều tối kỵ khi vệ sinh cho máy tính. Từ đó chiếc máy của mình luôn hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất.