Tìm hiểu linh kiện trong máy tính và giải mã tín hiệu những lỗi cơ bản

Rate this post

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu linh kiện trong máy tính và giải mã tín hiệu những lỗi cơ bản trong bài viết sau. Qua đây bạn sẽ có thêm kiến thức để tự mình lựa chọn được những linh kiện phù hợp với máy khi có nhu cầu nâng cấp hay tự sửa lỗi máy tính đối với những lỗi cơ bản về phần cứng.

Linh kiện máy tính là gì?

Linh kiện máy tính là những bộ phận cấu thành một chiếc máy tính giúp nó hoạt động và tiếp nhận mọi thao tác của người dùng. Nếu không có các bộ phận đó thì sẽ không thể tạo thành một chiếc máy tính hoàn hảo. Và sẽ không thể sử dụng được.

Xem thêm: Cách chuyển sang chế độ màn hình máy tính trên trình duyệt Safari cho di động

Mỗi một linh kiện đều giữ 1 vai trò riêng, góp phần quan trọng trong sự vận hành chung của cả hệ thống. Không có bộ phận nào là thừa cả. Và cũng không thể thiếu đi một bộ phận nào. Có một số linh kiện còn là yếu tố quyết định đến tốc độ và hiệu suất của máy tính.

Linh kiện máy tính là gì
Linh kiện máy tính là gì

Tìm hiểu linh kiện trong máy tính và giải mã tín hiệu những lỗi cơ bản

CPU

CPU là chip xử lý của máy tính. Đây là một con chip nhỏ khoảng 2×2 cm. Nó có nhiệm vụ xử lý dữ liệu của hệ thống, phân tích các thuật toán, nhận luồng dữ liệu, các thuật toán phức tạp, sau đó trả về kết quả.

CPU được ví như não bộ của con người, người nào càng thông minh nghĩa là não của họ rất phát triển. Và CPU cũng tương tự vậy. các thông số của CPU càng cao đồng nghĩa với tốc độ của cả hệ thống cũng đều được tăng lên rất nhiều.

Xem thêm: Hướng dẫn cách in file PDF trên máy tính, Smartphone hoặc Tablet

Những lỗi cơ bản thường gặp ở CPU:

 • CPU quá nóng do không được tản nhiệt tốt khiến máy hay bị tắt ngang sau một thời gian hoạt động hoặc lúc vừa khởi động xong.
 • CPU bị gãy chân tiếp xúc hoặc trầy mặt tiếp xúc khiến máy tính không thể khởi động.
 • CPU thiếu điện do các tụ xung quanh bị phủ cũng làm cho máy không thể khởi động.
CPU
CPU

Fan CPU 

Fan CPU là bộ quạt tản nhiệt cho chip CPU. Thiết bị này có tác dụng làm máy cho CPU được nuôi bằng nguồn điện 12V. Có dạng tròn hoặc vuông tùy theo CPU. Có phần tiếp xúc với CPU bằng kim loại, có thể là nhôm hoặc đồng. 

Lỗi thường gặp ở Fan CPU:

 • Quạt không quay hoặc quay yếu làm cho CPU nóng lên và máy khởi động được một thời gian ngắn rồi tự tắt.
 • Lớp keo tản nhiệt bị khô hoặc chân fan gắn với bo mạch chính bị gãy. Điều này cũng làm cho cho CPU nóng và bị các triệu chứng tương tự.
Fan CPU 
Fan CPU

RAM

RAM là bộ nhớ của máy tính. Đây là linh kiện có chức năng cải thiện tốc độ của máy, dùng để tải các dữ liệu làm việc lên các chip nhớ trước khi đưa vào CPU xử lý. RAM càng nhiều giúp máy tính chạy càng nhanh. Với lượng RAM trên 3GB bạn nên cài lại hệ điều hành phiên bản 64bit mới nhận đủ được. Một số máy chủ chuyên dụng thậm chí còn chạy RAM lên đến 128GB.

Các lỗi do RAM gây ra:

 • Bị lỏng chân tiếp xúc với mainboard (bo mạch chính) làm cho máy không thể khởi động hoặc kèm theo tiếng tít tít khi khởi động.
 • RAM bị hư chip nhớ. Lúc này máy có thể vẫn hoạt động nhưng thường bị “màn hình xanh”.
 • RAM cắm lỏng lẻo, không đúng chuẩn hoặc bị ẩm ướt làm cháy bo mạch chính. 
RAM
RAM

Mainboard (Motherboard)

Mainboard hay còn gọi là bo mạch chính. Chức năng của nó là gắn các linh kiện khác và kết nối chúng lại với nhau thông qua các cổng PCI, Socket CPU, Khe cắm RAM, Cổng IDE – SATA. Mỗi loại mainboard thường hỗ trợ một số chuẩn RAM, CPU nhất định. Để biết chính xác loại Mainboard của mình thì hãy tham khảo mục Support list (danh sách hỗ trợ) trên trang chủ của hãng sản xuất main.

Xem thêm: Cách xem thời điểm mở máy tính gần nhất trên windows

Lỗi cơ bản thường gặp trên main:

 • Hư BIOS: tình trạng này khiến máy không thể khởi động hoặc có thể khởi động nhưng không lưu được cấu hình. (Ngày tháng, thiết bị khởi động, chuẩn nhận diện thiết bị)
 • Phù tụ: gây thiếu điện cho một số thiết bị, nhẹ thì máy tính sẽ thường xuyên bị DUMP (màn hình xanh khi đang dùng) – nặng hơn thì có thể không khởi động được.
 • Hư các khe cắm và cổng tiếp xúc khiến cho thiết bị cắm trên khe hoặc cổng đó không thể nhận diện được. Nghiêm trọng hơn có thể gây cháy nổ do chập điện.

Card màn hình VGA Card

Card màn hình dành cho những ai có nhu cầu thiên về xử lý đồ họa như xem phim HD, thiết kế đồ họa, chơi game, dựng phim. Card màn hình cũng có CPU và RAM riêng của mình.

Các lỗi thường gặp trên card màn hình:

 • Bị lỏng chân tiếp xúc ở khe cắm với mainboard: máy khởi động nhưng màn hình không lên.
 • Hư chip: Màn hình hiển thị màu ở dạng 8 bit, trông rất xấu.
 • Quá nóng: Hình ảnh bị giật, gây đứng máy khi dùng các ứng dụng yêu cầu về đồ họa.
Card màn hình VGA Card
Card màn hình VGA Card

Bài viết trên Laptop Lê Nghĩa đã chia sẻ cho bạn những linh kiện ảnh hưởng nhiều đến tốc độ và hiệu suất của một bộ máy tính, việc kết hợp giữa các thiết bị cần tuân theo yêu cầu của nhà sản xuất để tránh tình trạng xung đột hoặc hỏng hóc do không tương thích.