Nguồn máy tính – Những điều cần biết 

Rate this post

Nguồn máy tính là một thiết bị cung cấp điện năng cho bo mạch chủ, ổ cứng và các thiết bị khác…Đây là bộ phận xương sống có chức năng đáp ứng hoạt động cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính. Vậy nguồn máy tính và những điều cần biết là gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây

Cấu tạo của bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn máy tính và những điều bắt buộc phải biết chính là cấu tạo của nó. Cấu tạo của bộ nguồn máy tính chính là

  • Biến áp: có chức năng giảm điện áp trở về điện áp an toàn để các linh kiện hoạt động ổn định.
  • Bộ chỉnh lưu: bộ này có chức năng chuyển đổi điện áp xoay chiều về một chiều và chỉ cung cấp cho những bộ phận thiết yếu sử dụng.
  • Bộ lọc nhiễu: khả năng lọc nhiễu hoặc các tín hiệu xấu làm gia tăng tính an toàn cho các bộ phận 
  • Bộ ổn áp:  làm điện áp chạy ổn định trong các bộ phận của chiếc máy tính. 
  • Bộ bảo vệ: Chức năng như một lớp màng bảo vệ an toàn cho chiếc máy tính và phòng tránh các sự cố không mong đợi.
Cấu tạo của bộ nguồn máy tính
Cấu tạo của bộ nguồn máy tính

Vai trò của nguồn máy tính

Nguồn máy tính là một bộ phận được coi là đầu não đối với một hệ thống máy tính, tuy nhiên có nhiều người sử dụng lại ít chú ý đến. Máy tính có hoạt động ổn định hay không không chỉ phụ thuộc vào các thiết bị chính (bo mạch chủ, bộ xử lý, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, ổ cứng…) mà còn căn cứ nguồn máy tính bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các thiết bị kia hoạt động.

Một nguồn máy tính hoạt động chất lượng kém, không cung cấp ổn định công suất hoặc không đủ sẽ có thể gây lên sự hoạt động kém hiệu quả của hệ thống máy tính (cung cấp điện áp quá thấp cho các thiết bị, tần suất gây nhiễu cao làm sai lệch các tín hiệu trong hệ thống), tổn hại hoặc làm giảm độ bền của các thiết bị.

Xem thêm: Các bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn 

Công suất và hiệu suất của nguồn máy tính

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến nguồn máy tính và những điều cần biết quan trọng: công suất và hiệu suất. Cùng tìm hiểu chi tiết:

Công suất của nguồn máy tính

Nguồn máy tính có 2 công suất là công suất tiêu thụ và công suất cung cấp, cụ thể như sau:

  • Công suất tiêu thụ

Tiêu thụ với nguồn điện dân dụng là công suất tiêu thụ nguồn máy tính. Công suất tiêu thụ được tính bằng W và đây là công suất người sử dụng máy tính phải trả tiền cho nhà cung cấp điện. Tuy nhiên phải cộng thêm công suất của màn hình máy tính nếu máy tính thuộc loại máy tính xách tay

  • Công suất cung cấp

Công suất cung cấp được tính bằng tổng công suất mà nguồn máy tính cấp cho bo mạch chủ, CPU và các thiết bị hoạt động cho máy tính. Công suất cung cấp thường dựa theo số lượng và các đặc tính hoạt động của thiết bị. Công suất cung cấp thường bé hơn công suất cực đại của nguồn máy tính.

Công suất của nguồn máy tính
Công suất của nguồn máy tính

Hiệu suất của nguồn máy tính

Hiệu suất của nguồn máy tính được tính toán bằng hiệu công suất cung cấp và công suất tiêu thụ của nguồn.

Các bạn hãy lưu ý, mọi thiết bị chuyển đổi năng lượng từ các dạng khác nhau đều không thể có hiệu suất 100%. Bởi vì các phần năng lượng bị mất đi đó bị chuyển hoá thành các dạng năng lượng khác không mong muốn (cơ năng, nhiệt năng, từ trường, điện trường…). Chính vì thế, hiệu suất của một thiết bị rất quan trọng.

Năng lượng tiêu hao trong nguồn máy tính ngoài ý muốn chủ yếu đến từ nhiệt năng và từ trường, điện trường.

Các bộ nguồn máy tính hiệu quả cao thường đạt hiệu suất trên 80%. Thông thường các nguồn được kiểm chứng hiệu suất trên 80% sẽ được cấp chứng nhận “sản phẩm xanh – bảo vệ môi trường” hoặc phù hợp chuẩn 80+.

Xem thêm: Những phần mềm khôi phục dữ liệu trên máy tính hiệu quả 

Các hãng nguồn máy tính bạn cần biết ở Việt Nam

FSP

Thương hiệu nguồn máy tính đã có tên tuổi lâu năm trên thế giới. Thời gian gần đây chính sách giá của FSP tại Việt Nam rất nhiều ưu đãi. Đây là tin mừng cho người dùng và đặc biệt là anh em dân công nghệ trong nước. Các bộ nguồn máy tính của FSP đều được trang bị tính năng Active PFC.

Hãng nguồn máy tính FSP
Hãng nguồn máy tính FSP

XFX

Thương hiệu linh kiện quá rầm rộ trên thế giới nhưng vẫn là cái tên mới tại Việt Nam. Đa số game thủ tiếp xúc với XFX n qua các card đồ họa xách tay. PSU XFX  tuy mới ra mắt tại thị trường Việt Nam nhưng giá cả khá cạnh tranh. Chỉ có điều cái tên XFX có phần xa lạ sẽ khiến nhiều người lầm tưởng đây là thương hiệu mới nên dễ bỏ qua.

Xem thêm: Các giải pháp làm mát máy tính trong ngày hè cực hiệu quả

Trên đây là bài viết chia sẻ của Laptop Lê Nghĩa các thông tin hữu ích về nguồn máy tính và những điều cần biết. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức bổ ích về nguồn máy tính.