Bỏ ngay những thói quen xấu khi sử dụng máy tính sau đây

Rate this post

Sử dụng máy tính là việc làm không thể thiếu được trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, theo quan sát thì phần lớn người dùng đang sử dụng máy tính sai cách. Vậy những thói quen xấu khi dùng máy tính nào nên loại bỏ? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Tạo quá nhiều biểu tượng

Desktop tràn ngập biểu tượng giống như ngăn kéo nhiều rác. Nó sẽ tràn ngập các biểu tượng được kéo dài từ đầu này đến đầu khác của màn hình. Việc tạo tràn lan các biểu tượng trên màn hình vừa gây hỗn độn lại làm giảm khả năng hoạt động của máy tính cũng như khiến bạn khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu.

Xem thêm: Những việc cần làm sau khi mua máy tính mới

Tắt máy bằng nút nguồn

  • Khi máy tính laptop được dùng xong, nhiều người dùng có thói quen dùng một hành động duy nhất là bấm nút power để tắt máy tính. Tuy nhiên, trên thiết lập của một số máy tính, thao tác nhấn nút nguồn sẽ là hành động đưa máy tính về chế độ Sleep.
  • Về cơ bản, chế độ Sleep sẽ đưa máy tính chuyển về trạng thái hoạt động chỉ sau vài giây.

Tuy nhiên, điều này vẫn được liệt vào thói quen xấu bởi 2 lý do:

  • Thứ nhất, chế độ Sleep hoàn toàn không phải là chế độ tắt máy. Do đó laptop vẫn đang tiêu thụ điện của pin. Vậy nên, trừ khi là laptop xách tay được sạc từ một nguồn cấp điện, còn không khả năng cao là khi bạn trở về làm việc thì pin đã cạn.
  • Thứ hai, nếu quá tin tưởng và có xu hướng lạm dụng một cách mù quáng vào chế độ Sleep thì máy tính của bạn sẽ không được khởi động lại. Trong khi đó bản chất của việc khởi động lại máy tính là hỗ trợ Windows hoạt động thuận tiện hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cách sau để thực hiện tắt máy tính nhanh: Ấn và giữ nút nguồn. Tuy nhiên, các chuyên gia tin học khuyến cáo chỉ nên thực hiện theo cách này khi máy tính bị khóa hoặc không còn phương pháp nào để khởi động lại hệ thống.
Tắt máy bằng nút nguồn
Tắt máy bằng nút nguồn

Lưu trữ mật khẩu không an toàn

Bạn đang tự tin mình có một mật khẩu “vững như bàn thạch” để sử dụng cho ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, bạn lại lưu một bản sao của các loại mật khẩu này trong một tập tin bảng tính (excel) rồi sau đó chú thích trên Outlook hoặc điện thoại di động. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi lỡ như kẻ gian xâm nhập thiết bị lưu trữ đó của bạn.

USB không được mã hóa

USB rõ ràng là một giải pháp lưu trữ thuận lợi, tuy nhiên loại thiết bị này rất dễ thất lạc hay bị không tìm thấy. Từ đó nó sẽ mang đến nhiều phiền phức bởi các thông tin cá nhân bên trong. Bạn có thể “lấp đầy” lỗ hổng nguy hiểm này bằng cách tải một phần mềm để mã hóa dữ liệu trong nó.

Xem thêm: Các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng

Không bao giờ khởi động lại máy tính

Máy tính cũng giống như con người, khi mệt mỏi cần phải nghỉ ngơi, phải thường xuyên được nạp lại năng lượng để nâng cao hiệu quả làm việc hơn. Đôi khi nhận ra các dấu hiệu chạy chậm của máy tính, bạn chỉ cần khởi động lại. Điều này phù hợp khi bạn sử dụng máy tính Windows hoặc Mac. Nhiều người đã rơi vào tình trạng này khi máy tính không thể khởi động lúc nhấn vào nút nguồn. Vấn đề ở đây chính là xuất phát từ việc máy tính đã lâu không được khởi động lại. Do đó ổ cứng trong của nó đã lên chế độ “đình công”. Sau khi làm việc một ngày với máy tính, hãy tắt hoàn toàn chúng đi, không nên chỉ gập laptop lại và để nó ở trạng thái ngủ.

Không bao giờ khởi động lại máy tính
Không bao giờ khởi động lại máy tính

Không sao lưu dữ liệu

Việc sao lưu dữ liệu là tác vụ không thể không làm. Mọi người thường lưu trữ rất nhiều dữ liệu có giá trị trên điện thoại và máy tính, nhưng các thiết bị này đều có sự giới hạn nhất định. Bạn sẽ không bao giờ tiên đoán được khi nào xảy ra sự cố, bởi không có tín hiệu báo trước cho bạn biết. Sẽ xảy ra một thảm họa to lớn nếu bạn chưa từng sao lưu dữ liệu của mình.

Những thói quen xấu khi sử dụng máy tính như vậy nên được loại bỏ từ sớm để gia tăng an toàn cho dữ liệu cá nhân cũng như tuổi thọ thiết bị.

Xem thêm: 8 Điều nên làm với máy tính bảng cũ cực hay

Sử dụng bàn phím như bàn ăn

Một trong những thói quen xấu khi sử dụng máy tính là ăn hoặc uống. Đây là một thói quen không tốt chút nào vì hai lý do sau. Thứ nhất, nó gây mất an toàn vệ sinh. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng bàn phím là một trong những nguồn xâm nhập chủ yếu của vi khuẩn, bụi bẩn mà chúng ta thường xuyên gặp phải hàng ngày. Thứ hai, máy tính có thể phải đối mặt với nguy cơ bị hỏng do vô tình bạn vô tình đổ nước, cà phê lên bàn phím. Vì vậy, bạn nên loại bỏ những hành động ăn hoặc uống khi sử dụng máy tính và vệ sinh nó thường xuyên.

Sử dụng bàn phím như bàn ăn
Sử dụng bàn phím như bàn ăn

Trên đây là bài viết của Laptop Lê Nghĩa về những thói quen xấu khi dùng máy tính mà nhiều người mắc phải. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nhận ra một vài hành động vô tình làm ảnh hưởng đến máy tính. Từ đó có cách thức sử dụng máy tính tối ưu và hiệu quả lâu dài hơn.